cis_banner_final_en.png
Pakistan muốn cùng Ấn Độ nối lại đàm phán về vấn đề Kashmir

30/11/2015


Pakistan muốn cùng Ấn Độ nối lại đàm phán về vấn đề Kashmir

Pakistan mong muốn thảo luận vấn đề Kashmir với Ấn Độ khi hai bên nối lại đàm phán. Ngày 26/11/2015, phóng viên TTVXN tại Nam Á dẫn phát biểu của Cố vấn Đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz, khẳng định Pakistan muốn tổ chức các cuộc đối thoại hợp tác với Ấn Độ chứ không muốn tham gia vào một cuộc chạy đua vũ khí với nước láng giềng.


Quan chức này đồng thời nêu rõ Pakistan không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại các nước khác.

Quan hệ Ấn Độ-Pakistan liên tục căng thẳng khi hai bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc biên giới kiểm soát thuộc khu vực Jammu-Kashmir và hỗ trợ các nhóm khủng bố hoạt động chống lại nước kia.

Tháng 8/2013, Ấn Độ hủy bỏ cuộc đối thoại cấp Bí thư đối ngoại để phản đối việc Cao ủy Pakistan tại New Delhi tham vấn với lãnh đạo ly khai khu vực Kashmir.

Đến tháng Tám năm nay, Pakistan đơn phương hủy bỏ đối thoại cấp Cố vấn An ninh quốc gia song phương dự kiến tổ chức tại New Delhi theo sáng kiến của Thủ tướng hai nước. Ngày 2/11 vừa qua, quân đội Ấn Độ cho biết, hai binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Pakistan tại Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir.

Một tuần sau đó, Đài Phát thanh AIR của Ấn Độ cho biết đã xảy ra đấu súng giữa Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ và Lực lượng Biên phòng Pakistan dọc đường biên giới quốc tế (IB) ở khu vực Kashmir tối 9/11.

LoC dài 720km và IB dài 198km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau khiêu khích trước. Theo số liệu thống kê của Ấn Độ, năm 2014 là năm có số vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhiều nhất với 564 vụ, trong đó 411 vụ ở IB và 153 vụ ở LoC./. (TTXVN)

Bình luận của bạn