cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Pakistan nhất trí nối lại "Đối thoại toàn diện"

10/12/2015


Ấn Độ và Pakistan nhất trí nối lại "Đối thoại toàn diện"

Ngày 9/12/2015, Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp cao về tiến trình hòa bình và tranh chấp lãnh thổ - bước đột phá mới được kỳ vọng sẽ làm "tan băng" mối quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân này.


Thỏa thuận nối lại "Đối thoại toàn diện" đạt được trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đang ở thăm Pakistan và ông Sartaj Aziz, Cố vấn về các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, bà Sushma Swaraj cho biết, "cả hai nước đều nhất trí nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ; giới chức ngoại giao hai nước sẽ họp và định ra chương trình nghị sự cho các cuộc gặp này".

Dự kiến, cuộc đối thoại sẽ thảo luận về hòa bình và an ninh, các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác kinh tế và thương mại, chống khủng bố, kiểm soát nạn buôn bán ma túy, các vấn đề nhân đạo, giao lưu nhân dân, du lịch tôn giáo và cả vấn đề tranh chấp lãnh thổ Kashmir. 

Hai bên cũng kịch liệt lên án chủ nghĩa khủng bố và thể hiện rõ quyết tâm hợp tác nhằm diệt trừ khủng bố.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ tới Pakistan cùng cuộc gặp giữa các Cố vấn an ninh quốc gia hai nước ngày 6/12 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) được kỳ vọng sẽ làm giải tỏa những căng thẳng trong quan hệ song phương. 

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã gặp nhau bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris (Pháp) hôm 30/11. 

Sau cuộc gặp này, Thủ tướng Sharif tuyên bố “các cánh cửa đối thoại giữa hai nước nên được mở ra”.

Trước đó, Ấn Độ đã đình chỉ tiến trình đối thoại giữa hai nước sau khi các tay súng Hồi giáo tấn công thành phố Mumbai của nước này hồi tháng 11/2008, khiến 166 người thiệt mạng. Kết quả điều tra xác nhận cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch tại Pakistan. 

Năm 2011, hai nước nhất trí nối lại hòa đàm, song một lần nữa không thành công do căng thẳng gia tăng liên quan tới các cuộc đấu súng liên tiếp giữa lính biên phòng hai nước ở "Ranh giới kiểm soát" (LOC) phân chia giữa hai nước tại Kashmir, khiến hàng trăm người thiệt mạng./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn