cis_banner_final_en.png
Nhật Bản, Ấn Độ nỗ lực thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân

14/12/2015


Nhật Bản, Ấn Độ nỗ lực thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân

Nhật báo Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 10/12/2015 cho biết Nhật Bản và Ấn Độ đang nỗ lực để sớm đạt được một thỏa thuận rộng rãi về hợp tác năng lượng hạt nhân, qua đó Nhật Bản có thể xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Ấn Độ.


Theo nguồn tin trên, Chính phủ hai nước đang gấp rút chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ diễn ra ở New Delhi vào ngày 12/12 tới, trong đó vấn đề hợp tác năng lượng hạt nhân sẽ là một nội dung quan trọng của buổi gặp. 

Nếu hai bên đạt được thỏa thuận này, đây sẽ là hiệp ước đầu tiên giữa Nhật Bản và một quốc gia chưa ký Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT).

Nhật Bản và Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về xuất khẩu công nghệ hạt nhân cho Ấn Độ - nước đang muốn tăng số lượng các nhà máy điện hạt nhân để giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn năng lượng cho nền kinh tế. 

Một quan chức giấu tên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Chính phủ nước này đang xem xét đề nghị của phía Ấn Độ về việc Nhật Bản chấp thuận cho Ấn Độ có thể tái chế nhiên liệu hạt nhân tại các cơ sở được chỉ định như cơ sở tái chế đặt dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giống cách mà Mỹ đang áp dụng với nước này./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn