cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ

14/12/2015


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/12/2015 đã đến Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm ba ngày quốc gia Nam Á này. Đây là chuyến thăm Ấn Độ lần thứ ba của ông Abe với cương vị là Thủ tướng Nhật Bản.


Trong ngày đầu tiên thăm Ấn Độ, Thủ tướng Abe dự kiến tham dự Hội thảo Đổi mới Nhật Bản - Ấn Độ với sự tham gia của nhiều doanh nhân đến từ hai nền kinh tế lớn ở châu Á. 

Hai lãnh đạo cũng sẽ thảo luận hai thỏa thuận gồm một thỏa thuận cho phép Nhật Bản chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Ấn Độ và một thỏa thuận bảo mật thông tin. 

Ngày 12/12, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, trong đó hai bên sẽ hướng tới nhất trí một thỏa thuận hạt nhân dân sự cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ nhà máy điện hạt nhân sang Ấn Độ.

Trả lời báo giới trước chuyến thăm Ấn Độ, ông Abe bày tỏ hy vọng sự hợp tác về lĩnh vực đường sắt, an ninh và năng lượng hạt nhân giữa Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ giữa hai nước. 

Đối với các cuộc thương lượng về thỏa thuận hạt nhân dân sự song phương, Thủ tướng Nhật Bản mong muốn Ấn Độ nhận thức rõ rằng Nhật Bản là nước duy nhất trên thế giới từng hứng chịu thảm họa của bom nguyên tử./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn