cis_banner_final_en.png
Ấn Độ nỗ lực giảm bớt phụ thuộc vào thiết bị quân sự nhập khẩu

21/12/2015


Ấn Độ nỗ lực giảm bớt phụ thuộc vào thiết bị quân sự nhập khẩu

Ngày 19/12/2015, Hãng ANI News đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ thúc đẩy các thương vụ mua lò phản ứng hạt nhân và máy bay quân sự của Nga trị giá hàng tỷ USD trong chuyến thăm của ông tới Moskva trong tuần tới.


Với nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự nhập khẩu vốn đắt đỏ, New Delhi sẽ tìm cách sản xuất 200 máy bay trực thăng Komov-226T tại một liên doanh với phía Nga. 

Thủ tướng Modi, người sẽ lên đường thăm Nga vào ngày 23/12/2015, cũng sẽ đề xuất dành cho Nga một khu vực ở bang Andra Pradesh để xây 6 lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất 1.200 megawatt, bên cạnh 6 lò phản ứng mà Nga đang xây cho Ấn Độ ở bang Tamil Nadu. 

New Delhi đã quay sang Nga trong bối cảnh hãng General Electric của Mỹ và Westinghouse, một chi nhánh của tập đoàn Nhật Bản Toshiba có trụ sở ở Mỹ, vẫn đang cân nhắc tiến vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Ấn Độ vì luật pháp Ấn Độ quy định các nhà cung cấp lò phản ứng phải có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn