cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Ấn Độ, Pakistan nhất trí tiếp tục nỗ lực giải quyết xung đột

29/12/2015


Lãnh đạo Ấn Độ, Pakistan nhất trí tiếp tục nỗ lực giải quyết xung đột

Trong cuộc hội đàm tại thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh miền Đông Punjab của Pakistan, ngày 25/12/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Nawaz Sharif đã khẳng định lại cam kết cùng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và tiếp tục tiến trình hòa bình.


Thủ tướng Ấn Độ đã có chuyến thăm bất ngờ tới Pakistan sau khi kết thúc chuyến thăm Afghanistan. Đây là chuyến thăm Pakistan đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ trong gần 12 năm qua.

Phát biểu với báo giới sau khi tiễn nhà lãnh đạo Ấn Độ tại sân bay, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Aizaz Chaudri cho biết, trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ, hai nhà lãnh đạo Pakistan và Ấn Độ đã quyết định sẽ có thêm các cuộc tương tác, tiếp xúc nhân dân để tạo môi trường thuận lợi cho thiện chí giữa hai bên. 

Theo ông Chaudri, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước dự kiến sẽ hội đàm tại Islamabad vào tháng 1 tới để thảo luận về phương thức nối lại đối thoại hỗn hợp song phương nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương.

Đây là cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo trong vòng một tháng qua nhằm làm giảm căng thẳng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia hai nước ở khu vực tranh chấp Kashmir. 

Trước đó, hai bên đã có cuộc gặp bền lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) vào ngày 30/11 vừa qua.

Chuyến thăm của ông Modi diễn ra vài ngày sau khi hai nước quyết định nối lại tiến trình đối thoại toàn diện vốn bị đình chỉ sau các vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại ở Mumbai, Ấn Độ vào năm 2008. 

Chuyến thăm này được xem là rất quan trọng vì sẽ thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng vốn tồn tại nhiều bất đồng liên quan vấn đề chống khủng bố và tranh chấp lãnh thổ./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn