cis_banner_final_en.png
Ấn Độ hối thúc Pakistan kiềm chế các hoạt động khủng bố

05/01/2016


Ấn Độ hối thúc Pakistan kiềm chế các hoạt động khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 3/1/2016, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ V K Singh tuyên bố, Pakistan cần kiềm chế khủng bố và các tổ chức khác hoạt động chống phá Ấn Độ trong bối cảnh chính quyền New Delhi đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương.


Ông Singh cho rằng, chính phủ dân sự ở Pakistan nên được củng cố để giúp duy trì mối quan hệ hữu nghị với nước láng giềng Ấn Độ.

Theo ông, sau chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi, người dân ở Pakistan đã có hy vọng về quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa hai nước và đây là mục tiêu cần phải thúc đẩy.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh Pakistan ngày 2/1/2016, Cố vấn về các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz cho biết, chính phủ nước này đang củng cố tiến trình cải thiện quan hệ với Ấn Độ.

Ông Aziz cho hay, Bí thư Đối ngoại Pakistan và Ấn Độ sẽ gặp nhau ở thủ đô Islamabad vào ngày 15/1/2016 để đề ra lộ trình cho Cuộc đối thoại toàn diện song phương trong 6 tháng tới. Đối thoại sẽ bao trùm tất cả các vấn đề, trong đó có vấn đề Kashmir, Siachen và nguồn nước.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xảy ra vụ tấn công căn cứ không quân Pathankot Ấn Độ do 6 tay súng đến từ Pakistan vượt biên vào Ấn Độ tiến hành. Sau hai ngày, có 4 tay súng bị tiêu diệt trong khi bên phía lực lượng an ninh có 7 người thiệt mạng.

Hiện các lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục chiến dịch truy tìm hai phần tử khủng bố con đang ẩn náu trong căn cứ.

Căn cứ Pathankot là nơi đặt máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga chế tạo và trực thăng Mi-35. Toàn bộ cơ sở vật chất của Lực lượng không quân Ấn Độ tại đây vẫn an toàn sau vụ tấn công.

Tối 3/1/2016, Thủ tướng Modi đã chủ trì cuộc họp cấp cao với Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, Bí thư đối ngoại Subrahmanyam Jaishankar và các quan chức khác để thảo luận về vụ tấn công trên, cũng như tương lai của các hòa đàm với Pakistan./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn