cis_banner_final_en.png
Ấn Độ xác định thủ phạm tấn công căn cứ không quân

08/01/2016


Ấn Độ xác định thủ phạm tấn công căn cứ không quân

Truyền thông Ấn Độ ngày 7/1/2016 đưa tin, nhà chức trách nước này đã xác định thủ lĩnh nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed, tên Maulana Masood Azhar, cùng 2 đối tượng khác là những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công căn cứ không quân Pathankot, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ gần biên giới Pakistan hôm 2/1/2016.


Kênh truyền hình CNN-IBN dẫn các nguồn tin quan chức cấp cao giấu tên của Ấn Độ cho hay, nước này sẽ cung cấp cho Pakistan bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed ở Pakistan đứng đằng sau vụ tấn công căn cứ không quân trên.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã chủ trì một cuộc họp cấp cao và thảo luận về cuộc tấn công căn cứ không quân Pathankot. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Sharif đã chỉ đạo cho giới chức nước này đẩy nhanh công tác điều tra manh mối do phía Ấn Độ cung cấp. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ: “Các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia và khu vực đã được thảo luận trong cuộc họp trên”. Một nguồn thạo tin cho biết cuộc họp trên còn thảo luận về vụ tấn công ở Pathankot và thông tin đã được phía Ấn Độ chia sẻ cho đến nay. Cuộc họp đã nhất trí sẽ có hành động mạnh mẽ sau quá trình điều tra các đối tượng dính líu tới vụ tấn công này. 

Rạng sáng 2/1/2016, một nhóm 6 tay súng đã tấn công căn cứ Pathankot bằng vũ khí tự động và lựu đạn, làm 7 binh sĩ đã thiệt mạng. Phía lực lượng an ninh cũng đã tiêu diệt cả 6 tên khủng bố. Căn cứ Pathankot là nơi đặt máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga chế tạo và trực thăng Mi-35. Toàn bộ cơ sở vật chất của Lực lượng không quân Ấn Độ tại đây vẫn an toàn sau vụ tấn công.

Sau vụ việc, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu kiểm tra an ninh tại toàn bộ các kho vũ khí quốc phòng thiết yếu trên khắp nước này để phát hiện các nguy cơ về lỗ hổng an ninh. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn