cis_banner_final_en.png
Mỹ bày tỏ hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ tiếp tục đàm phán

11/01/2016


Mỹ bày tỏ hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ tiếp tục đàm phán

Ngày 9/1/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, trong đó bày tỏ hy vọng nước này và Ấn Độ sẽ tiếp tục đàm phán bất chấp vụ tấn công mới đây nhằm vào một căn cứ không quân của Ấn Độ.


Giới chức tại Islamabad cho biết ông Kerry hy vọng rằng, cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ tiếp tục bất chấp thực tế là các phần tử khủng bố đang cố gắng phá hoại đàm phán.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Pakistan trích lời Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: "Việc tiếp tục đàm phán giữa Ấn Độ và Pakistan là cần thiết vì điều này có lợi cho sự ổn định khu vực, vai trò lãnh đạo của hai Thủ tướng là cần thiết để đảm bảo tiếp tục đối thoại."

Về phần mình, Thủ tướng Sharif nêu rõ Pakistan "đã nhanh chóng tiến hành điều tra vụ tấn công ở Ấn Độ một cách minh bạch và sẽ đưa sự thực ra ánh sáng".

Tháng trước, Islamabad và New Delhi đã nhất trí nối lại "đối thoại toàn diện" sau gần 7 năm gián đoạn. Tuy nhiên, việc các tay súng tấn công vào căn cứ không quân Pathankot của Ấn Độ đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng diễn ra các cuộc đàm phán này.

Cố vấn về đối ngoại của Pakistan Sartaj Aziz ngày 9/1 nói rằng, các cuộc đàm phán giữa các bí thư đối ngoại của hai nước sẽ vẫn được tổ chức. Phát biểu với các phóng viên tại Lahore rằng hai bên đã nhất trí đàm phán vào ngày 15/1 tới.

Ông cho biết, cho đến nay phía Ấn Độ vẫn chưa xác nhận hay hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch. Báo chí Ấn Độ cho biết, nhóm Jaish-e-Muhammad đóng căn cứ tại Pakistan đứng đằng sau vụ tấn công trên. Tuy nhiên, một liên minh mang tên Hội đồng Thánh chiến Thống nhất ở khu vực Kashmir đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn