cis_banner_final_en.png
Canada coi Trung Quốc và Ấn Độ là các thị trường ưu tiên

11/01/2016


Canada coi Trung Quốc và Ấn Độ là các thị trường ưu tiên

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Chrystia Freeland ngày 10/1/2016 khẳng định ,Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là ưu tiên đối với Canada vì đây là hai “thị trường đang phát triển rất lớn.”


Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Freeland nhấn mạnh, Canada cần kết nối với các thị trường đang nổi trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm chạp.

Bà cho biết, đích thân Thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ thị phải tìm cách mở ra những cơ hội kinh tế mới cho Canada ở những thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ vì đây là hai thị trường rất lớn có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng chung trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa khôi phục như mong đợi. 

Bà Freeland đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang xúc tiến chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng ​Ba tới sau chuyến thăm Mỹ. Đây được cho là bước khởi đầu trong nỗ lực dài hạn của Chính phủ Canada nhằm đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong tương lai. 

Liên quan đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Freeland cho biết, 12 nước tham gia đàm phán có thể sẽ chính thức ký hiệp định này vào đầu tháng Hai tới. 

Hiện bà Freeland và Thư ký Quốc hội Canada, David Lametti vẫn đang tiến hành các cuộc tham vấn với các địa phương về thỏa thuận thế kỷ này song song với các buổi làm việc với những bộ trưởng thuộc các ngành nghề liên quan như nông nghiệp, y tế, việc làm… 

Hầu hết các ý kiến ở Canada đều cho rằng, quốc gia này sẽ được nhiều hơn mất khi tham gia vào sân chơi thương mại quy mô lớn nói trên./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn