cis_banner_final_en.png
Ấn Độ muốn mở rộng quan hệ thương mại với các nước ASEAN

18/01/2016


Ấn Độ muốn mở rộng quan hệ thương mại với các nước ASEAN

Theo The Diplomat, phát biểu tại Hội nghị Doanh nghiệp Ấn Độ-Các nước Tiểu vùng sông Mekong (CLMV- Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) lần thứ ba tại thành phố Chennai ngày 13/1/2016, Bộ trưởng Công-Thương Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, New Delhi đang tìm cách thúc đẩy sự liên kết và hội nhập kinh tế với bốn quốc gia CLMV với các kế hoạch mới trong năm 2016.


Bộ trưởng Sitharaman cho hay, việc thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và CLMV, đã tăng từ 1,1 tỷ USD năm 2004 lên 11,9 tỷ USD năm 2014 theo ước tính của chính phủ, có tiềm năng to lớn. 

Bà viện dẫn một nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho thấy, có khả năng kim ngạch xuất khẩu của New Delhi sang 4 nước này sẽ tăng khoảng 100 tỷ USD. 

Bà nêu rõ: "Những liên kết và quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và CLMV có triển vọng hơn và hai phương châm chủ đạo- liên kết và hội nhập kinh tế bên cạnh chuỗi giá trị mang tính khu vực- là vô cùng quan trọng." 

Trong bối cảnh đó, bà Sitharamn cho biết, Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thông qua đề xuất về một quỹ phát triển dự án trị giá khoảng 75 triệu USD trong tháng 2/2016 nhằm hỗ trợ các công ty trong nước đầu tư vào thị trường CLMV.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công-Thương Ấn Độ cho biết thêm, New Delhi cũng đang tìm cách mở rộng các tuyến đường sắt và cảng biển tới các nước CLMV, ví dụ như cuộc hội đàm với Myanmar, nhằm thúc đẩy sự liên kết thông qua cảng Chennai./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn