cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Israel phối hợp đối phó với những thách thức về khủng bố

20/01/2016


Ấn Độ và Israel phối hợp đối phó với những thách thức về khủng bố

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đang thăm Tây Á đã có các cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao Israel ngày 18/1/2016, trong đó hai bên nhất trí tăng cường phối hợp đối phó với những thách thức về khủng bố cũng như thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.


Tại các cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các lãnh đạo cấp cao khác, Ngoại trưởng Swaraj nhấn mạnh, Ấn Độ coi trọng sự phát triển toàn diện mối quan hệ song phương với Israel, đồng thời cho rằng trong hơn 20 năm qua, hợp tác giữa hai nước đã phát triển trên một số lĩnh vực, nhưng tiềm năng mối quan hệ song phương này còn rất lớn. 

Bà Swaraj bày tỏ hy vọng qua đánh giá tình hình khu vực sẽ xác định được những lĩnh vực hai bên có thể hợp tác.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu khẳng định hai nước đang tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như khoa học-công nghệ, công nghệ thông tin, quốc phòng và nông nghiệp. 

Ông khẳng định Israel sẽ “nỗ lực đặc biệt để xây dựng mối quan hệ đặc biệt với một nước đặc biệt." 

Tổng thống Rivlin cũng hối thúc tăng cường quan hệ kinh tế song phương, đồng thời cho rằng hai nước nên nhanh chóng hoàn tất hiệp định tự do thương mại.

Một quan chức cấp cao Israel cho rằng khu vực xung quanh Ấn Độ và Israel đều biến động trong bối cảnh đặc biệt do chủ nghĩa khủng bố tạo ra, vì vậy cần có sự phối hợp giữa các nước, đặc biệt giữa Ấn Độ và Israel.

Ngoại trưởng Swaraj đến Israel ngày 17/1/2016, sau chuyến thăm một ngày tới Ramallah và có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Swaraj đến khu vực Tây Á kể từ khi giữ cương vị Ngoại trưởng Ấn Độ./.  (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn