cis_banner_final_en.png
Ông Hollande thăm Ấn Độ, trọng tâm là thương vụ chiến đấu cơ Rafale

25/01/2016


Ông Hollande thăm Ấn Độ, trọng tâm là thương vụ chiến đấu cơ Rafale

Ngày 24/1/2016, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thành phố Chandigarh, miền Bắc Ấn Độ, bắt đầu chuyến công du cường quốc châu Á này 3 ngày.


Tháp tùng Tổng thống Pháp là phái đoàn cấp cao gồm các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao, kinh tế và văn hóa cùng hàng chục lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu. 

Trọng tâm của chương trình nghị sự trong chuyến thăm cấp nhà nước này là thương vụ máy bay chiến đấu trị giá nhiều tỷ USD. 

Trước đó, trong chuyến thăm Paris hồi tháng 4 năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo nước này muốn mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. 

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi về hàng loạt vấn đề, từ chống khủng bố, biến đổi khí hậu, giáo dục đại học cho đến hợp tác hạt nhân và các chương trình không gian. 

Tại Chandigarh, Tổng thống Hollande sẽ cùng Thủ tướng nước chủ nhà tham dự Diễn đàn Ấn Độ-Pháp, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp ở Chandigarh. 

Dự kiến, các công ty hai nước sẽ ký một loạt thỏa thuận hợp tác kinh tế. 

Thành phố Chandigarh là một trong ba nơi mà Pháp cam kết giúp đỡ phát triển các “thành phố thông minh” với hệ thống cấp nước sạch, xử lý nước thải và giao thông công cộng hiệu quả.

Cuối ngày 24/1, Tổng thong Hollande sẽ tới thủ đô New Delhi. 

Ngày 26/1, ông sẽ là khách mời danh dự tại lễ diễu binh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ. 

Giới chức Ấn Độ cho biết, năm nay các binh sỹ Pháp cũng sẽ tham dự diễu binh./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn