cis_banner_final_en.png
Ấn Độ-Pháp nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề chiến lược

26/01/2016


Ấn Độ-Pháp nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau cuộc hội đàm ngày 25/1/2016 tại thủ đô New Delhi, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Modi nhấn mạnh, Pháp và Ấn Độ cùng có các giá trị nền tảng của quyền tự do cá nhân, quyền con người, luật pháp, coi trọng tính độc lập và tự chủ.


Là đối tác chiến lược, hai nước có các điểm chung về các vấn đề khu vực, toàn cầu và sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ lẫn nhau về các vấn đề chiến lược và an ninh mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự cần thiết phải nhanh chóng cải tổ Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, thông qua việc mở rộng cả hai loại hình thành viên. Pháp tái khẳng định ủng hộ Ấn Độ ứng cử vị trí thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hai bên bày tỏ sự quan tâm chung đối với mục tiêu này, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cùng nhau hợp tác thúc đẩy Ấn Độ gia nhập các cơ chế kiểm soát xuất khẩu vũ khí đa phương, cụ thể là Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG), Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), Nhóm Australia và Thoả thuận Wassenaar.

Ngoài ra, Ấn Độ và Pháp cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vật liệu phân hạch (FMCT), coi đây là một nền tảng quan trọng cho sự tiến bộ trong vấn đề giải trừ quân bị.

Hoan nghênh Đối thoại an ninh hàng hải song phương đầu tiên giữa hai nước được tổ chức tại Paris hôm 14-15/1 vừa qua, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự tăng cường hợp tác duy trì an toàn, an ninh hàng hải, chống lại các mối đe dọa của cướp biển và khủng bố, nâng cao nhận thức trong lĩnh vực hàng hải cũng như thúc đẩy thương mại và liên kết kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn