cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Nga nối lại đàm phán về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm

16/02/2016


Ấn Độ, Nga nối lại đàm phán về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm

Hãng PTI ngày 10/2/2016 đưa tin, sau gần 1 năm đình trệ, Ấn Độ và Nga đã nối lại đàm phán về dự án cùng sản xuất loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) vốn nhiều lần bị trì hoãn.


Động thái này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa 2 nước về chi phí cũng như việc sản xuất 200 máy bay trực thăng Kamov 226T đã được khởi động. 

Các nguồn tin quốc phòng cho biết, một phái đoàn cấp cao của Nga đã tới Ấn Độ để tổ chức đàm phán về cả hai dự án trên. Các nguồn tin này nói: “Chúng tôi đã khởi động lại đàm phán. Theo đó, một phái đoàn Nga đã tới đây (Ấn Độ) và các cuộc thương lượng về chi phí đã được bắt đầu từ ngày 9/2."

Ấn Độ đã bơm khoảng 290 triệu USD cho dự án FGFA. Tuy nhiên, dự án này đã bị trì hoãn vì lực lượng vũ trang Ấn Độ gặp phải một số vấn đề. Nga đã đưa ra một đề nghị mới về việc chuyển giao máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 (PAK FA) cho Ấn Độ theo sáng kiến chung FGFA nói trên. 

Theo đề nghị mới này, Ấn Độ sẽ phải trả 3,7 tỷ USD thay vì 6 tỷ USD như trước đây để có được bí quyết công nghệ và ba nguyên mẫu loại máy bay PAK FA. Hồi năm 2010, Ấn Độ đã đồng ý trả 295 triệu USD cho thiết kế ban đầu của loại máy bay chiến đấu này. 

Ngoài ra, phái đoàn Nga sẽ tổ chức đàm phán với tập đoàn Hindustan Aeronautics về việc sản xuất 200 máy bay trực thăng Kamov 226T để thay thế cho phi đội máy bay Cheetah và Chetak cũ kỹ của Ấn Độ theo một thỏa thuận dự kiến trị giá 1 tỷ USD./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn