cis_banner_final_en.png
Ấn Độ-Thụy Điển tăng cường hợp tác trong các vấn đề chiến lược

16/02/2016


Ấn Độ-Thụy Điển tăng cường hợp tác trong các vấn đề chiến lược

Báo The Times of India số ra ngày 14/2/2016 đưa tin, Ấn Độ và Thụy Điển đã nhất trí tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, tiến hành đối thoại chặt chẽ trên tất cả các cấp độ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước.


Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven và người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi tại thủ đô New Delhi hôm 13/2/2016.

Tuyên bố chung giữa Ấn Độ-Thụy Điển đã hoan nghênh sự hồi sinh của cuộc đối thoại song phương cấp Cố vấn An ninh quốc gia với cam kết xây dựng lộ trình để thảo luận các vấn đề chiến lược cùng quan tâm. 

Về hợp tác quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường đối thoại quốc phòng trong các vấn đề trọng điểm, hoan nghênh việc thúc đẩy hội thảo quốc phòng Ấn Độ-Thụy Điển ở Ấn Độ vào mùa Xuân năm 2016, trong đó tập trung vào ngành hàng không, an ninh hàng hải cũng như huấn luyện chiến đấu. 

Thụy Điển cam kết tăng cường hợp tác và tham gia vào sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu toàn cầu về không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị, đồng thời hợp tác thúc đẩy sự tham gia của Ấn Độ trong các chế độ kiểm soát xuất khẩu vũ khí đa phương.

Nhấn mạnh mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, hai bên cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, nhất trí thúc đẩy các cuộc đối thoại trao đổi thông tin, chia sẻ năng lực và diễn tập chống khủng bố trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, trong đó có việc xây dựng và hoàn thiện một Công ước toàn diện của Liên hợp quốc về chống khủng bố.

Về an ninh mạng, hai bên nhất trí tổ chức vòng đàm phán song phương lần thứ hai trong lĩnh vực an ninh mạng, cam kết đảm bảo nhân quyền, an ninh mạng, chống tội phạm mạng và phát triển nhận thức chung về các vấn đề mạng quốc tế, tích cực hỗ trợ và phát triển một hệ thống mở, minh bạch về quản trị mạng Internet cũng như áp dụng luật pháp quốc tế trong lĩnh vực không gian mạng./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn