cis_banner_final_en.png
Ấn Độ lần đầu đăng cai tổ chức Triển lãm toàn cầu về dịch vụ

24/04/2015


Ấn Độ lần đầu đăng cai tổ chức Triển lãm toàn cầu về dịch vụ

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa xuất khẩu dịch vụ, từ ngày 23-25/4/2015, Ấn Độ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội chợ Toàn cầu về dịch vụ (GES).GES-2015 do Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ phối hợp với Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu dịch vụ (SEPC) và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức tại Trung tâm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi với sự tham gia của hơn 60 nước, trong đó có Việt Nam.

Tại triển lãm, dự kiến sẽ diễn ra hơn 5.000 cuộc gặp gỡ tìm kiếm đối tác. Bên cạnh sự tham gia của hàng loạt công ty nước ngoài, nhiều bang của Ấn Độ, trong đó có Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Haryana, Jammu-Kashmir, Punjab, Rajasthan và Odisha cũng tham gia GES-2015 nhằm thể hiện tiềm năng về thương mại dịch vụ.

Phát biểu khai mạc GES-2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố, Ấn Độ đã chuyển đổi từ một nước vốn lo ngại về tình trạng “chảy máu chất xám” thành một nước “thu chất xám.” Ấn Độ hiện có tiềm năng to lớn để đáp ứng nhu cầu nhân lực có tay nghề cao cho thế giới, không chỉ đối với những lĩnh vực đã có thế mạnh như công nghệ thông tin mà còn cả các lĩnh vực khác như y tá, dịch vụ tài chính hiện đại, du lịch, âm nhạc…

Ấn Độ hiện là nước có lĩnh vực dịch vụ chiếm 57% tổng sản phẩm nội địa (GDP), phát triển nhanh thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu dịch vụ tổng hợp hàng năm (CAGR) của Ấn Độ lại đứng đầu thế giới, đạt 20,2%, cao hơn so với mức 16,6% của Trung Quốc. Ấn Độ cũng đang nỗ lực để tiếp cận lớn hơn vào thị trường dịch vụ theo tinh thần của vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./. 

(vietnamplus.net)

Bình luận của bạn