cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Nepal: Không chơi “lá bài” Trung Quốc và Ấn Độ

25/02/2016


Thủ tướng Nepal: Không chơi “lá bài” Trung Quốc và Ấn Độ

Ngày 22/2/2016 tờ The Statesman đưa tin, Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli tuyên bố sứ mệnh chính trong chuyến thăm Ấn Độ của ông là xóa bỏ những hiểu lầm và những quan ngại trong quan hệ song phương.


Phát biểu tại tổ chức Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ, Thủ tướng Oli khẳng định, nước ông không chơi “lá bài” Trung Quốc và Ấn Độ. 

Ông nói: “Sứ mệnh chính trong chuyến thăm của tôi là xua tan hiểu lầm và quan ngại trong mấy tháng vừa qua sau khi (Nepal) ban hành Hiến pháp. Trong các cuộc gặp của tôi với Tổng thống, Phó Tổng thống và Thủ tướng (của Ấn Độ) và các nhà lãnh đạo khác, tôi đều cố gắng nói rõ những gì chúng tôi đã làm trong mấy tháng qua, ý định của chúng tôi là gì và dân tộc chúng tôi muốn tiến lên như thế nào. Qua các cuộc trao đổi, tôi thấy rằng, không còn hiểu nhầm nữa và đây là kết quả quan trọng nhất trong chuyến thăm của tôi.”

Ông Oli nhấn mạnh rằng, cần phải tăng cường mối quan hệ song phương, Ấn Độ và Nepal phải tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. 

Về mối quan hệ với Trung Quốc, ông Oli khẳng định, không có “cơ sở” để Nepal “sử dụng lá bài này hay lá bài kia.”

Ông nêu rõ: “Chúng tôi tiếp tục có mối quan hệ tốt đẹp với cả hai nước và không có sự so sánh giữa hai nước”./.  (Theo TTXVN)

 

Bình luận của bạn