cis_banner_final_en.png
Ông John McCain: Ấn Độ và Mỹ nên xem xét tuần tra chung ở Biển Đông

29/02/2016


Ông John McCain: Ấn Độ và Mỹ nên xem xét tuần tra chung ở Biển Đông

Hãng PTI đưa tin, vài ngày sau khi chỉ trích Trung Quốc hành động như “đầu gấu” đối với láng giềng của mình, ngày 25/2/2016 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain khẳng định “đây là thời điểm rất tốt” để Ấn Độ và Mỹ tuyên bố rằng họ “đang xem xét” tuần tra trên biển chung ở khu vực Biển Đông.


Tuy nhiên, theo ông McCain, thời điểm này chưa chín muồi cho các cuộc tuần tra chung giữa hai nước tại vùng biển  vốn đang là tâm điểm tranh chấp gay gắt giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei trong bối cảnh Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bởi ông cho rằng, dư luận Ấn Độ chưa sẵn sàng cho một hành động như vậy. 

Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ nói: “Tôi sẽ nghiêng về hướng đó (cuộc tuần tra chung giữa Ấn Độ và Mỹ ở Biển Đông). Nhưng cần phải tạo ra lộ trình thuận lợi trước khi tuyên bố. Tôi cho rằng đây là thời điểm rất tốt để tuyên bố là đang xem xét. Tôi nghĩ ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải chuẩn bị cho dư luận Ấn Độ.” 

Ông McCain khẳng định, bất kỳ quyết định nào về khía cạnh này sẽ là quyết định mang tầm “nguyên thủ quốc gia.”

Ngoài ra, ông McCain còn khẳng định, có một lĩnh vực rất lớn cho sự hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn