cis_banner_final_en.png
Ấn Độ: Cần tránh các hành động đơn phương ở Biển Đông

29/02/2016


Ấn Độ: Cần tránh các hành động đơn phương ở Biển Đông

Theo báo The Economics Times số ra ngày 26/2/2016, phát biểu trả lời báo chí hôm 25/2/2016 về tình hình Biển Đông, nhất là các hoạt động xây dựng của quân đội Trung Quốc ở khu vực này, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup nhấn mạnh, tất cả các quốc gia cần phải tránh những “hành động đơn phương” làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông.


Ông Swarup khẳng định: “Ấn Độ luôn nhấn mạnh sự tôn trọng tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, quyền được qua lại, hàng không và thương mại không bị cản trở cùng với việc tiếp cận các nguồn tài nguyên, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Tất cả các quốc gia cần phải tránh hành động đơn phương ở Biển Đông, dẫn tới căng thẳng trong khu vực.”

Mạng tin này cũng cho biết, tuần này, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo tới Quốc hội về việc thành lập một trạm theo dõi, tiếp nhận và xử lý dữ liệu vệ tinh cho các nước ASEAN, được đặt tại Việt Nam. Đây là hoạt động công khai đầu tiên của Ấn Độ trong khu vực nhằm tăng cường năng lực của các quốc gia ASEAN khi phải đối mặt với các hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn