cis_banner_final_en.png

Phát triển mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trong lịch sử, Ấn Độ và Việt Nam luôn hỗ trợ nhau trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Ngày nay, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ càng thể hiện rõ tình bạn tin cậy, tình cảm sâu sắc mà lãnh đạo và nhân dân hai nước dành cho nhau.

Hình ảnh Bác Hồ trong mắt những người làm truyền thông Ấn Độ
Qua những bài viết của giới truyền thông Ấn Độ về Bác Hồ, chúng ta thấy nhân dân quốc tế vô cùng ngưỡng mộ Người, để càng thêm tự hào là những người học trò của Bác, thấy thêm vinh quang và trách nhiệm trên con đường thực hành tư tưởng của Người.

Bảo đảm quyền riêng tư của nguồn tin
Nhà báo cần cố gắng hết sức để giúp nguồn tin thực hiện quyền riêng tư, cho dù nguồn tin là ai.

Tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên một tầm cao mới, toàn diện hơn và hiệu quả hơn
Tháng 10/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn dầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 18 tại Jakarta, Indonesia, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng Thư ký ASEAN. Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ nhất trí xác định năm 2022 là Năm hữu nghị ASEAN - Ấn Độ, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ vào năm 2022.

Tác động của chính sách Hành động phía Đông tới mối quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ
Trong lịch sử, Ấn Độ và Việt Nam luôn hỗ trợ nhau trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Ngày nay, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ càng thể hiện rõ tình bạn tin cậy, tình cảm sâu sắc mà lãnh đạo và nhân dân hai nước dành cho nhau. Mối quan hệ hợp tác Ấn Độ - Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng, khoa học - công nghệ, kinh tế - thương mại.

ASEAN trong chính sách Hành động Phía Đông của Ấn Độ
Trong vài thập kỷ qua, các mối quan tâm của Ấn Độ đã có sự chuyển biến đáng kể. Với việc xây dựng Chính sách Hướng Đông vào những năm 1990, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là một thực thể khu vực đã trở thành một thành phần thiết yếu và là hành lang để Ấn Độ vươn ra Đông Nam Á. Vào năm 2014, chính sách Hướng Đông trở nên bao trùm hơn khi được nâp cấp thành chính sách Hành động Phía Đông. Và như Thủ tướng Modi phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN lần thứ 17 rằng, ASEAN vẫn luôn giữ vị trí cốt lõi trong chính sách Hành động Phía Đông của Ấn Độ .

Niềm tự hào của văn học dân gian Ấn Độ
Ấn Độ có kho tàng văn học dân gian, trong đó có văn học dân gian các dân tộc thiểu số vào hàng phong phú, lâu đời nhất thế giới. Nhờ ý thức giữ gìn, bảo tồn, các câu chuyện cổ dân gian Ấn Độ có sức sống bền bỉ, lan tỏa mạnh mẽ và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học kinh điển sau này.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương:  Tiếp cận từ lý thuyết phức hệ an ninh khu vực
Thuật ngữ “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” là khái niệm địa chính trị đã nhận được sự thu hút với bài phát biểu “Sự hợp lưu của hai đại dương” trước Quốc hội Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe vào năm 2007. Đồng thời cũng vào năm 2007, học giả Gurpreet S.Khurana (2007) cũng đưa ra khái niệm “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” và ranh giới địa lý của khu vực này. Từ đó, thuật ngữ “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” được nhắc đến trong các diễn ngôn chiến lược trên thế giới từ các cường quốc khu vực Ấn Độ, Nhật Bản, Australia cho đến siêu cường toàn cầu Mỹ. Điều này dẫn đến hai hệ quả quan trọng: một là, mở rộng sân khấu chiến lược đối với Mỹ và các đồng minh qua một lăng kính địa lý rộng lớn hơn; hai là, nâng tầm quan trọng của Ấn Độ trong việc đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Chuyển đổi số trong báo chí truyền thông
Phát triển đất nước, xây dựng quốc gia hùng cường, tạo dựng cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc là khát vọng mãnh liệt của người dân Việt Nam. Để hiện thực hóa khát vọng đó, từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam, tháng 1-2/2021, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đã trở thành lựa chọn chiến lược nhằm thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển năng động, nhanh, bền vững, độc lập và tự chủ.

Chính sách Hành động Phía Đông - Ấn Độ chủ động hơn trong tăng cường quan hệ với các nước láng giềng
Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, để thích ứng với hoàn cảnh trong nước và quốc tế, Ấn Độ đã đưa ra Chính sách Hướng Đông, chính sách này được nhiều đời chính phủ tuân thủ và đặt làm định hướng đường lối ngoại giao của Ấn Độ. Trọng tâm của Chính sách Hướng Đông trong các chính quyền trước thời Modi là kế thừa và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện với các nước Đông Nam Á. Việc nâng cấp Chính sách Hướng Đông trở thành chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ nhằm mục đích phục vụ cho “tham vọng cường quốc” của Ấn Độ.