cis_banner_final_en.png

Diễn đàn SDGs Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất: Hợp tác và Thách thức
Các phiên họp của Diễn đàn Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2021 và có sự tham dự của các nước như Nhật Bản, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Điểm lại chính sách đối ngoại của Ấn Độ năm 2021
Ngoại giao Ấn Độ trong năm 2021 phải đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc hiếu chiến, nguy cơ khủng bố ở khu vực Afghanistan-Pakistan, quyền lực mềm sa sút, nhưng vẫn mang lại thành công.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham dự Lễ kỷ niệm cuộc kháng chiến đầu tiên của Ấn Độ
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham dự Lễ kỷ niệm cuộc kháng chiến đầu tiên của Ấn Độ. Sự kiện do Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, thuộc Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức tại Hà Nội.

Giới thiệu Cuộc thi vẽ tranh “Các biểu tượng nổi tiếng của Ấn Độ & Việt Nam”
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu Cuộc thi vẽ tranh “Các biểu tượng nổi tiếng của Ấn Độ & Việt Nam” do Trung tâm văn hóa SVCC, Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức.

5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ - Việt Nam và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ Modi đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam vào tháng 9/2016, thể hiện sự lòng tin mà hai nước dành cho nhau. Ở cấp độ chính trị, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau để trở thành đại diện của những nước đang phát triển tại LHQ và WTO, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác toàn cầu tại các nước đang phát triển phía nam bán cầu, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, năng lượng tái tạo, thúc đẩy các khía cạnh văn hóa và lịch sử của mối quan hệ.

Ấn Độ tiếp cận các quốc gia Trung Á
Những diễn biến mới đây ở Afghanistan đã thúc đẩy các mối quan tâm địa chiến lược và địa kinh tế mới cho khu vực. Tình hình mới cũng đã đặt ra thêm nhiều thách thức đối với quan hệ khu vực và song phương của Ấn Độ với Trung Á và vùng Cáp-ca-dơ, khiến Ấn Độ phải điều chỉnh lại các quy tắc can dự với khu vực.

Ấn Độ tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 6 với số phiếu cao
Ấn Độ đã được bầu lại vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2022-2024 vào tháng 10/2021 và tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền thông qua các tiêu chí “Samman, Samvad và Sahyog” (Tôn trọng, Đối thoại, và Hợp tác".

Tọa đàm “Trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ”
Ngày 18/10/2021, tại tư dinh của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vevakananda cùng Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm tìm hiểu văn hóa qua trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam và Ấn Độ.

Ý nghĩa của việc Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ
New Delhi có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo duy trì mối quan hệ liên minh của các đối tác cùng chí hướng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đối thoại giữa hai nền dân chủ
Mỹ sẵn sàng lắng nghe, Ấn Độ sẵn sàng nói về quá trình phát triển. Mối quan hệ đã chín muồi.