cis_banner_final_en.png

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam
Ngày 19/3/2021, TS Nguyễn Mạnh Hải, Phó Viện trưởng Viện Thông tin khoa học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, do ngài Subhash P. Gupta, Phó Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam dẫn đầu. Cuộc gặp gỡ giữa hai bên đã diễn ra trong không khí thân mật và chân tình.

Đã đến lúc nâng tầm mối quan hệ Ấn Độ - Nga?
Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khối BRICS năm 2021, dự kiến do Ấn Độ chủ trì, có thể là cơ hội để tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương Ấn Độ - Nga.

Ấn Độ và thế giới

Mối quan hệ tốt đẹp Ấn Độ - Úc
Mối quan hệ Ấn Độ-Úc đang trở nên mạnh mẽ hơn trong khi mối quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc đang xuống mức thấp nhất từ trước tới nay mọi thời đại.

Ấn Độ và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
Vào ngày 1/1/2021, Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ thứ tám được bầu hai năm một lần trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC). Trong chiến dịch vận động bầu cử lần này, Ấn Độ đã xác định bốn ưu tiên.

Phương thức ngoại giao vắc-xin của Ấn Độ
Ngày 16/1/2021 là một dấu son đáng tự hào đối với hơn 1,3 tỷ người dân Ấn Độ và là khoảnh khắc xúc động đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khi ông phát động đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới. Được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, đợt tiêm vắc-xin được chờ đợi từ lâu đã khơi dậy niềm lạc quan mới về một tương lai mạnh khỏe và hạnh phúc hơn. Việc tiêm chủng đã được cả thế giới theo dõi vì vắc-xin “Sản xuất tại Ấn Độ” hứa hẹn sẽ giải cứu thế giới thoát khỏi lời nguyền chết người của đại dịch COVID-19.

Sứ giả văn hóa và nghệ thuật
Văn hóa của Ấn Độ là một trong những đặc điểm thu hút nhất đối với du khách trên khắp thế giới. Nhà văn, đồng thời là một nhà từ thiện nổi tiếng Sudha Murty chia sẻ quan điểm về việc sử dụng những đặc trưng của văn hóa và nghệ thuật để xây dựng những mối quan hệ giữa Ấn Độ và các quốc gia khác.

Nền ngoại giao mạnh mẽ và chủ động của Ấn Độ trong đại dịch COVID-19
Ngoại giao Ấn Độ đã có nhiều đổi mới trong đại dịch COVID-19 nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao với các quốc gia trên thế giới, bằng cách hình thành các mối quan hệ ổn định, tiến bộ và chủ động hơn với các đối tác.

Trạng thái bình thường mới của nền ngoại giao Ấn Độ
Trong đại dịch toàn cầu do vi-rút corona chủng mới, Ấn Độ đã đi đầu trong việc tổ chức các hội nghị, hội thảo kỹ thuật số cả trong và ngoài nước. Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ấn Độ đang dẫn đầu và thích ứng với phương thức hội nghị mới, biến nghịch cảnh thành cơ hội để kết nối mọi người.

Ấn Độ kêu gọi cải cách, hợp tác đa phương tại Liên hợp quốc
Trong những năm qua, Ấn Độ đã và đang đạt được vị thế ngày càng cao tại các diễn đàn của Liên hợp quốc. Sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Đại sứ Ấn Độ, ông Asoke Kumar Mukerji đã có một số ý kiến về việc Ấn Độ mong muốn Liên hợp quốc cải cách để đạt được hòa bình, an ninh và phát triển bền vững cho thế giới.