cis_banner_final_en.png

Sứ giả văn hóa và nghệ thuật
Văn hóa của Ấn Độ là một trong những đặc điểm thu hút nhất đối với du khách trên khắp thế giới. Nhà văn, đồng thời là một nhà từ thiện nổi tiếng Sudha Murty chia sẻ quan điểm về việc sử dụng những đặc trưng của văn hóa và nghệ thuật để xây dựng những mối quan hệ giữa Ấn Độ và các quốc gia khác.

Nền ngoại giao mạnh mẽ và chủ động của Ấn Độ trong đại dịch COVID-19
Ngoại giao Ấn Độ đã có nhiều đổi mới trong đại dịch COVID-19 nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao với các quốc gia trên thế giới, bằng cách hình thành các mối quan hệ ổn định, tiến bộ và chủ động hơn với các đối tác.

Trạng thái bình thường mới của nền ngoại giao Ấn Độ
Trong đại dịch toàn cầu do vi-rút corona chủng mới, Ấn Độ đã đi đầu trong việc tổ chức các hội nghị, hội thảo kỹ thuật số cả trong và ngoài nước. Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ấn Độ đang dẫn đầu và thích ứng với phương thức hội nghị mới, biến nghịch cảnh thành cơ hội để kết nối mọi người.

Ấn Độ kêu gọi cải cách, hợp tác đa phương tại Liên hợp quốc
Trong những năm qua, Ấn Độ đã và đang đạt được vị thế ngày càng cao tại các diễn đàn của Liên hợp quốc. Sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Đại sứ Ấn Độ, ông Asoke Kumar Mukerji đã có một số ý kiến về việc Ấn Độ mong muốn Liên hợp quốc cải cách để đạt được hòa bình, an ninh và phát triển bền vững cho thế giới.

Một số hoạt động đối ngoại của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trong tháng 1/2021
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã tích cực tham gia một số hoạt động đối ngoại thiết thực và hiệu quả trong tháng 1/2021.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tăng cường mối quan hệ đối tác Việt Nam - Ấn Độ
Sự cần thiết phải hợp tác chiến lược để đối phó với Trung Quốc hiếu chiến đã đưa Ấn Độ và Việt Nam xích lại gần nhau hơn.

Tầm nhìn chung Việt Nam-Ấn Độ về hòa bình, thịnh vượng và người dân
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trao đổi về nhiều vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu; cùng đề ra Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Công ty Hiệu năng Năng lượng Ấn Độ
PGS, TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, và TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã làm việc với Công ty Hiệu năng Năng lượng Ấn Độ (Efficiency Energy Service Limited - EESL) về khả năng tăng cường mối quan hệ gần gũi, tin tưởng lẫn nhau, cùng chia sẻ, hợp tác thiết thực, góp phần làm phong phú quan hệ Việt Nam. Theo đó, hai bên đã cùng nghiên cứu tiền khả thi dự án trang bị hệ thống thiết bị tiết kiệm điện. Cuộc làm việc diễn ra trong hai phiên. Phiên thứ nhất diễn ra tại Hạ Long, ngày 28/5/2019. Phiên thứ hai được thực hiện qua hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến, giữa hai đầu cầu Hà Nội - Dehli, ngày 3/6/2019.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức cho đoàn đại biểu Ấn Độ tham quan nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Ninh
Ngày 28/5/2019, đoàn đại biểu Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Ấn Độ đã đi tham quan tìm hiểu thực tế phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng tại tỉnh Quảng Ninh. Chuyến đi này nhằm tìm hiểu thực tế, bổ sung vào những trao đổi khoa học có tính lý luận tại Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ về an ninh năng lượng trong bối cảnh mới”.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Viện Quản lý Chất lượng môi trường Ấn Độ
Ngày 30 tháng 5 năm 2019, PGS, TS Lê Văn Toan và TS Nguyễn Thị Phương Thảo, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Quản lý chất lượng môi trường Ấn Độ (IQEMS) đã trao đổi công việc để hiểu sâu sắc hơn về nhau và bàn những hướng hợp tác trong thời gian tới.