cis_banner_final_en.png

Bài toán “khủng hoảng kép” tại Ấn Độ
Kinh tế Ấn Độ đã suy giảm nghiêm trọng thời gian qua. Những số liệu ảm đạm về đầu tư và sản xuất trong 2 quý liên tiếp đã kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này xuống 4,7% trong quý cuối năm 2019, thấp nhất trong 27 quý.

Các “đại gia” công nghệ tìm cách hoãn khoản thuế mới của Ấn Độ
Chính phủ Ấn Độ tuần trước đã thông báo từ ngày 1/4/2020, tất cả các hóa đơn từ nước ngoài yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ kỹ thuật số được cung cấp trong nước sẽ bị áp mức thuế 2%.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cắt giảm mạnh lãi suất trong tâm dịch Covid-19
Để thúc đẩy đưa tiền mặt vào lưu thông, hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại, ngày 27/3/2020, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2.

Lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ thấp nhất trong 3 tháng gần đây, gạo Thái Lan giảm
Lệnh phong tỏa trên toàn quốc ở Ấn Độ để tránh sự lây lan của virus corona đã đẩy giá gạo xuất khẩu của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng gần đây, trong khi gạo Thái Lan cũng giảm khỏi mức cao nhất trong vòng nhiều năm do biến động tỷ giá tiền tệ.

Các nhà đầu tư nước ngoài rút lượng vốn lớn khỏi Ấn Độ do COVID-19
Dữ liệu lưu ký cho thấy, từ ngày 2 đến ngày 27/3/2020, lượng tiền được rút ra khỏi thị trường Ấn Độ là hơn 1.120 tỷ rupee (khoảng 15,5 tỷ USD), trong đó 593,77 tỷ rupee từ cổ phiếu.

Thủ phủ tài chính Mumbai mất 2 tỷ USD mỗi tháng vì COVID-19
Theo một thông tin trên tờ Indian Express, việc đình trệ thậm chí một nửa ngành dịch vụ có thể dẫn đến thiệt hại khoảng 2,1 tỷ USD mỗi tháng ở thủ phủ tài chính Mumbai của Ấn Độ.

Ấn Độ có cơ hội tăng xuất khẩu gạo dù nhiều trở ngại
Ấn Độ đang kỳ vọng xuất khẩu gạo trong thời gian tới sẽ tăng lên nhờ nhu cầu từ khu vực Đông Nam Á.

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ấn Độ tháng 2/2020: Việt Nam tăng mạnh nhập điện thoại, ô tô, sắt thép
Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ trong tháng 2/2020 đạt 500,32 triệu USD, tăng 15,5% so với tháng 1 vừa qua.

Những ngộ nhận dẫn đến phân biệt đối xử với người Ấn Độ
“Hình ảnh người Ấn Độ xấu xí liệu có đúng?” là một góc nhìn của tác giả Shastri Ramachandaran, một nhà báo kỳ cựu chuyên về chủ đề đối ngoại và địa chính trị. Trong bài này, tác giả phân tích hình ảnh khách du lịch người Ấn Độ trong con mắt người nước ngoài. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không thể hiện quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Sự thật thú vị về 7 điểm du lịch Ấn Độ
Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi thuộc thế hệ Thiên niên kỷ (sinh sau năm 2000) đi du lịch đến Ấn Độ. Chắc chắn là du lịch mạo hiểm ra khỏi đất nước quen thuộc sẽ mang lại nhiều trải nghiệm. Nhưng du lịch đến những điểm khác với lộ trình du lịch thông thường ở Ấn Độ có một nét quyến rũ riêng. Ấn Độ là một trong những quốc gia cổ xưa và giàu văn hóa nhất thế giới. Mỗi người đến đây đều tìm thấy nét gì đó cho riêng mình.