cis_banner_final_en.png

Kinh tế Ấn Độ đối mặt với nhiều thách thức bất chấp lạm phát giảm
Tình trạng lạm phát tại Ấn Độ đã được kiểm soát trong năm qua, song tình hình kinh tế toàn cầu, sản xuất nông nghiệp và đầu tư trong nước vẫn tạo ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế nước này.

Hyundai cân nhắc xây dựng nhà máy thứ ba tại thị trường Ấn Độ
Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor Group đang cân nhắc xây dựng nhà máy thứ ba tại Ấn Độ, nhằm mở rộng thị phần trên thế giới sau hai năm gần như ngừng tăng sức sản xuất.

Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh nhất trong tài khóa 2015-2016, với mức tăng GDP dự kiến đạt 7,5%, nhờ các biện pháp cải cách, thu hút đầu tư và giá dầu mỏ thấp.

Hàn Quốc-Ấn Độ sẽ sửa Hiệp định về Quan hệ kinh tế toàn diện
Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Hàn Quốc, lãnh đạo hai nước đã nhất trí đàm phán sửa đổi Hiệp định về Quan hệ kinh tế toàn diện (CEPA) từ nay đến tháng 6/2016.

Hiệp định Thương mại hàng hóa trong khuôn khổ Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Cộng hòa Ấn Độ (Phần 1)
Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ lần thứ hai năm 2003, Hiệp định khung giữa ASEAN và Ấn Độ về Hợp tác kinh tế toàn diện đã được ký kết bởi các lãnh đạo của hai bên. Hiệp định khung này đã tạo nền móng vững chắc cho sự thành lập khu vực Thương mại và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ (RTIA), bao gồm các hiệp định thương mại tự do về hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Sau 6 năm đàm phán, ASEAN và Ấn Độ đã ký kết Hiệp định về Thương mại hàng hóa (TIG) tại Bangkok ngày 13/8/2009.

WB dự đoán kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới
Trong báo cáo thường kỳ vừa công bố ngày 14/4/2015, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng 7,5% trong tài khóa 2015-2016 và có thể lên tới 8% trong tài khóa tiếp theo, nhờ lợi thế về giá dầu mỏ thấp cũng như các biện pháp cải cách kinh tế thiên về kinh doanh của Chính phủ Ấn Độ và lòng tin của giới đầu tư được cải thiện.

FDI của Ấn Độ tăng lên mức cao nhất trong vòng 29 tháng
Theo số liệu do Cục Chính sách và xúc tiến công nghiệp Ấn Độ (DIPP) vừa công bố, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này tăng hơn gấp hai lần trong tháng 1/2015 và đạt 4,48 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 29 tháng qua. FDI kỷ lục gần đây nhất là tháng 9/2012, khi Ấn Độ thu hút được 4,67 tỷ USD vốn đầu tư.

Dòng vốn từ Ấn Độ sắp đổ vào dệt may Việt Nam
Tiếp sau dòng vốn ngoại từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… ngành dệt may trong nước đang có thêm nhiều cơ hội để đón thêm dòng vốn từ Ấn Độ.

Ấn Độ cấp tín dụng giúp Sri Lanka phát triển đường sắt
Trong khuôn khổ chuyến thăm Sri Lanka từ 13-14/3/2015 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ấn Độ đã quyết định cấp khoản tín dụng trị giá 318 triệu USD để giúp quốc đảo này phát triển đường sắt.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ giữ nguyên lãi suất
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng Trung ương - RBI) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 7,75%; song lại "nới" thanh khoản cho các ngân hàng thương mại để thúc đẩy giảm lãi suất cho vay - mục tiêu mà RBI đã không đạt được trong lần cắt giảm lãi suất hôm 15/1/2015