cis_banner_final_en.png

Những đánh giá trái chiều phức tạp về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ
Trang mạng của Ấn Độ bản tiếng Trung Quốc “indiancn” ngày 31/5/2015 dẫn số liệu chính thức của nhà nước Ấn Độ cho hay quý 1 năm 2015 và quý 4/2014 tốc độ tăng trưởng GDP của Ấn Độ cùng tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, vượt các chỉ số này của Trung Quốc cùng kỳ là 7,0% và 7,3%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này đã hai quý liền vượt Trung Quốc.

FTA Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á - Âu  có thể thúc đẩy thương mại của Ấn Độ
Theo báo The Economic Times, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) và Việt Nam, nền kinh tế đang nổi của Đông Nam Á, ngày 29/5 đã ký Hiệp định Tự do thương mại (FTA) nhằm tăng cường thương mại và hợp tác chung giữa hai bên.

Mở rộng hợp tác kinh tế Việt Nam - Ấn Độ
Đó là mong muốn chung của các đại biểu tại hội thảo khoa học "Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ: Tiếp cận từ góc độ kinh tế" được tổ chức tại Hà Nội giữa tháng 5/2015. Gần 50 đại biểu dự hội thảo đã bày tỏ tâm huyết và mong mỏi thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ lạc quan về tăng trưởng kinh tế 7,3 %
Ngày 30/5/2015, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết, kinh tế Ấn Độ đang phục hồi với đà tăng trưởng liên tục cải thiện và đạt 7,3% trong tài khóa 2014-2015, so với mức tăng 6,9% của tài khóa trước, chủ yếu nhờ sự khởi sắc trong lĩnh vực dịch vụ và chế tạo.

Kinh tế Ấn Độ đối mặt với nhiều thách thức bất chấp lạm phát giảm
Tình trạng lạm phát tại Ấn Độ đã được kiểm soát trong năm qua, song tình hình kinh tế toàn cầu, sản xuất nông nghiệp và đầu tư trong nước vẫn tạo ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế nước này.

Hyundai cân nhắc xây dựng nhà máy thứ ba tại thị trường Ấn Độ
Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor Group đang cân nhắc xây dựng nhà máy thứ ba tại Ấn Độ, nhằm mở rộng thị phần trên thế giới sau hai năm gần như ngừng tăng sức sản xuất.

Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh nhất trong tài khóa 2015-2016, với mức tăng GDP dự kiến đạt 7,5%, nhờ các biện pháp cải cách, thu hút đầu tư và giá dầu mỏ thấp.

Hàn Quốc-Ấn Độ sẽ sửa Hiệp định về Quan hệ kinh tế toàn diện
Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Hàn Quốc, lãnh đạo hai nước đã nhất trí đàm phán sửa đổi Hiệp định về Quan hệ kinh tế toàn diện (CEPA) từ nay đến tháng 6/2016.

Hiệp định Thương mại hàng hóa trong khuôn khổ Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Cộng hòa Ấn Độ (Phần 1)
Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ lần thứ hai năm 2003, Hiệp định khung giữa ASEAN và Ấn Độ về Hợp tác kinh tế toàn diện đã được ký kết bởi các lãnh đạo của hai bên. Hiệp định khung này đã tạo nền móng vững chắc cho sự thành lập khu vực Thương mại và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ (RTIA), bao gồm các hiệp định thương mại tự do về hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Sau 6 năm đàm phán, ASEAN và Ấn Độ đã ký kết Hiệp định về Thương mại hàng hóa (TIG) tại Bangkok ngày 13/8/2009.

WB dự đoán kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới
Trong báo cáo thường kỳ vừa công bố ngày 14/4/2015, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng 7,5% trong tài khóa 2015-2016 và có thể lên tới 8% trong tài khóa tiếp theo, nhờ lợi thế về giá dầu mỏ thấp cũng như các biện pháp cải cách kinh tế thiên về kinh doanh của Chính phủ Ấn Độ và lòng tin của giới đầu tư được cải thiện.