cis_banner_final_en.png

Ấn Độ: Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á
Trong hai thập kỷ qua, Washington đã đặt nhiều hi vọng vào Ấn Độ trên vũ đài thế giới. Rộng lớn, đông dân và giàu tài nguyên, xét theo tất cả các biểu hiện bề ngoài, Ấn Độ là một cường quốc đã sẵn sàng. Và với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo những hi vọng đó, nước này hứa hẹn sẽ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các bên thách thức đang ngày càng gia tăng.

Thông cáo báo chí: Công bố các bản đồ vùng lãnh thổ mới thành lập Jammu Kashmir và Ladakh, và bản đồ Ấn Độ.
Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi và sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Shri Amit Shah, tỉnh Jammu & Kashmir trước đây đã được cơ cấu lại thành hai vùng Lãnh thổ mới là Lãnh thổ Jammu và Kashmir và Lãnh thổ Ladakh thuộc Ấn Độ từ ngày 31/10/2019.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2
Tương lai sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN - Ấn Độ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 2020, ASEAN - Ấn Độ sẽ bước vào chu kỳ hợp tác mới với Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025, cần quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực thuộc quan tâm và lợi ích chung như: Phát triển kinh tế biển, nguồn nhân lực chất lượng cao...

Jammu & Kashmir không còn là một tỉnh, Ấn Độ lập hai đơn vị hành chính mới
Theo luật Tái tổ chức tỉnh Jammu và Kashmir 2019, bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm thứ Năm, ngày 31/10/2019, tỉnh Jammu và Kashmir sẽ chia tách thành hai vùng lãnh thổ: Jammu-Kashmir, và Ladakh. Jammu-Kashmir sẽ có một Hội đồng lập pháp chịu sự quản lý của Puducherry và Delhi, Ladakh sẽ không chịu quản lý của cấp cao hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ấn Độ và Nepal: Chiến thắng cần thiết ở thời điểm quan trọng
Giới phân tích nhận định, chuyến công du Nam Á của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một chiến thắng ngoại giao lớn, khi Bắc Kinh vừa đạt được cam kết đàm phán thương mại với New Delhi, vừa tranh thủ được sự ủng hộ của Kathmandu với Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI).

Ngoại giao Yoga giữa Ấn Độ và Trung Quốc
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ giới thiệu bài viết về Ngoại giao Yoga giữa Ấn độ và Trung Quốc, của tác giả Wang Zanyi, nghiên cứu sinh người Trung Quốc tại đại học Yoga Swami Vivekananda. Bài đã đăng trên tạp chí Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Kalinga, Ấn Độ, tháng 7/2019.

Quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ: "Dĩ hòa vi quý" còn xa (Phần cuối)
Cuộc gặp Thượng đỉnh không chính thức Trung - Ấn vừa kết thúc, thu hút sự chú ý của khu vực. Tuy nhiên, điểm then chốt nhất, và được chờ đợi nhất, trong quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ lại là những điều không được hai bên thảo luận.

Trung - Ấn gạt bỏ bất đồng để tìm kiếm hợp tác
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ấn Độ đã kết thúc với việc hai bên nhất trí gạt bỏ những bất đồng để tìm kiếm một kỷ nguyên mới cho sự hợp tác Trung - Ấn.

Trước sức mạnh Trung Quốc, Ấn Độ làm gì ở Viễn Đông Nga?
Có phải sự quan tâm của Ấn Độ tới vùng Viễn Đông của Nga được thúc đẩy bởi những cân nhắc chiến lược và địa chính trị hơn là lợi ích kinh doanh sát sườn?