cis_banner_final_en.png

Thủ tướng Modi phát biểu tại Lễ kỷ niệm toàn cầu Vesak trực tuyến về Phật Đản
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ xin trân trọng giới thiệu Bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, tại Lễ kỷ niệm toàn cầu Vesak trực tuyến về Phật Đản ngày 07/05/2020.

Ấn Độ - Việt Nam khai thác hợp tác chiến lược khu vực
Ấn Độ và Việt Nam đang chứng kiến mối quan hệ sâu sắc trong thời gian gần đây. Vào ngày 10 tháng 2 năm 2020, các sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam (VPA) và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ đã tham dự một sự kiện tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, trong chuỗi sự kiện nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Chính sách hành động phía đông của Ấn Độ đang trở thành chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới thời Chính phủ Modi
Ấn Độ đã đặt chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại trung tâm của sự gắn kết với các nước phía Nam Á, phía Đông Nam Á và Đông Á nhằm đối trọng với Trung Quốc. Ấn Độ đã bắt tay vào một giai đoạn thay đổi căn bản trong chính sách kinh tế và đối ngoại. Các nhà khoa học tranh luận về việc liệu những thay đổi này đã đi quá xa hay không đủ xa.

Ngoại giao dược phẩm: Giải mã quyết định xuất khẩu HCQ của Ấn Độ
Tại sao Ấn Độ xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine (HCQ) và nguyên liệu thô để tạo ra HCQ cho các quốc gia như Mỹ, Israel và Brazil? Đây là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp và lupus.

5 ý tưởng của Thủ tướng Ấn Độ về việc Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới văn hóa làm việc
Ngày 19/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết một bài đăng trên mạng xã hội LinkedIn, trong đó ông chia sẻ suy nghĩ về công việc và lối sống trong thời điểm phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Vun đắp cho việc thấu hiểu lẫn nhau giữa Việt Nam và Ấn Độ
Tiến sĩ G.B. Harisha là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ, Hà Nội từ năm 2018. Nhân dịp Trung tâm Văn hóa Swami Vikekananda kỷ niệm 3 năm ngày thành lập (ngày 20.4.2020), Báo Lao Động cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông.

Nguy cơ Trung Quốc xâm lược biển giữa đại dịch COVID-19
Hành vi của Bắc Kinh đối kháng với các nước láng giềng không làm cho giới quan sát ngạc nhiên.

Địa chính trị Mỹ - Trung: từ chiến tranh thương mại đến đại dịch
Covid-19 là đại dịch lớn ảnh hưởng đến thế giới trong hai tháng qua. Tuy nhiên, thay vì hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này, hai nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cũng là hai siêu cường là Trung Quốc và Mỹ, lại đang đối đầu gay gắt, tạo nên nốt trầm trong địa chính trị thế giới. Điều này đang làm tình hình phức tạp hơn và khó đưa ra một giải pháp chung ứng phó với mối đe dọa toàn cầu này.

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trước quốc dân lần thứ 4 trong vòng 4 tuần để ứng phó với dịch Covid-19
Ngày 14/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tuyên bố gia hạn phong tỏa đến ngày 3/5/2020. Thời gian phong tỏa 21 ngày trước đó sẽ kết thúc vào đêm 14/4/2020.

Thủ tướng Ấn Độ họp với các Thủ hiến bang để lên chiến lược giải quyết COVID-19
Ngày 11/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp cầu truyền hình với các Thủ hiến của tất cả các bang để lên chiến lược trước cho việc giải quyết COVID-19.