cis_banner_final_en.png

Định vị BRICS sau 20 năm
Hai thập niên trước, nhà kinh tế hàng đầu Jim O'Neil của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã đưa ra một cụm từ viết tắt mới đại diện cho một “khối” mang theo kỳ vọng là sẽ thay đổi cán cân kinh tế toàn cầu. BRIC ban đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và sau này có thêm Nam Phi để trở thành BRICS, được đặt mục tiêu sẽ trở thành các nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới.

Ấn Độ và hành trình trở lại thị trường vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ mới đây thông báo sẽ nối lại xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 10/2021, chủ yếu là sang thị trường châu Phi, trong bối cảnh đa số người trưởng thành ở nước này đã hoàn tất tiêm chủng.

Chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng
Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Giải quyết tận gốc nạn đói trên toàn cầu
Giải quyết nạn đói toàn cầu đòi hỏi chúng ta phải xác định được những nguyên nhân cơ bản của nó và loại bỏ tận gốc những nguyên nhân này. Điều này đòi hỏi không chỉ việc áp dụng các chính sách mới, mà mỗi chúng ta phải thay đổi cơ bản trong nhận thức về các giá trị và thái độ sống.

Ấn Độ - Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược
Trong bài viết mới đây đăng trên The Diplomat, TS. Rajeswari Pillai Rajagopalan (Ấn Độ) nhận định rằng, Đối thoại 2+2 cho thấy sự hội tụ lợi ích chiến lược nâng tầm quan hệ Ấn Độ-Australia.

FTA Ấn Độ - Australia: “Cửa sáng” sau 6 năm bế tắc
Khi Ấn Độ bắt đầu nỗ lực "hồi sinh" các hiệp định thương mại tự do (FTA) dang dở, chuyến đi đầu tháng 8 vừa qua của cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tới New Delhi đã đưa triển vọng FTA giữa hai nước sáng sủa hơn, trở thành một ưu tiên đàm phán trong thời gian tới giữa hai bên.

EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc
Dự thảo tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương công bố bởi Nikkei Asia cho thấy, Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với các đối tác châu Á quan trọng, đồng thời củng cố sự tham gia vào các thể chế an ninh trong khu vực.

Đối với Ấn Độ, thỏa thuận hậu cần quân sự cần thiết như... masala
Nếu ví von ẩm thực Ấn Độ không thể thiếu masala (gia vị), thì đối ngoại Ấn Độ cũng không thể thiếu các thỏa thuận hậu cần quân sự...

Khái quát chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13
Ngày 9/9/2021, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham gia của nguyên thủ quốc ga Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ấn Độ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13
Hội nghị thượng đỉnh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) lần thứ 13 được tổ chức dưới sự Chủ tọa của Ấn Độ vào ngày 9/9/2021. Đây là lần thứ ba Ấn Độ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh BRICS sau hai lần trước vào năm 2012 và 2016.