cis_banner_final_en.png

Né xung đột, Chủ tịch Trung Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Ấn Độ
Mục đích chính trong chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là củng cố quan hệ song phương Trung - Ấn, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

10 điểm không thể bỏ qua về Thượng đỉnh Ấn Độ - Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gặp nhau tại thành phố Mamallapuram, bang Tamil Nadu, bắt đầu Thượng đỉnh không chính thức lần thứ hai. Dưới đây là 10 điểm đáng chú ý về sự kiện quan trọng này.

Tầm quan trọng của chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận của Giáo sư Srikanth Kondapalli, giáo sư ngành Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học JNU, Ấn Độ, về chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 10/2019, với nhận định cho rằng mối quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc đang có chiều hướng xấu.

Quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ: Thực tế và bản chất (Phần 2)
Dù được kỳ vọng, song thực tế cho thấy Thượng đỉnh không chính thức lần thứ hai giữa Thủ tướng Ấn Độ và Chủ tịch Trung Quốc sẽ khó đạt kết quả cụ thể. Báo Thế giới & Việt Nam giới thiệu bài thứ hai trong loạt bài đánh giá về quan hệ Ấn - Trung hiện nay.

Quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ: Kỳ vọng từ cả đôi bên (Phần 1)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức lần 2 vào ngày 11/10/2019 tới. Báo Thế giới & Việt Nam đã giới thiệu một loạt bài đánh giá về quan hệ Ấn - Trung hiện nay.

Ấn Độ đang điều chỉnh theo sự thay đổi quyền lực toàn cầu như thế nào
Nếu Trung Quốc có chiến lược kiềm chế Ấn Độ, thì New Delhi có thể thách thức lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh. Liên minh với Nga có thể là một khả năng hợp lý.

Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc ngay trước khi Ấn Độ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kiện này là tình cờ hay có chủ ý? Thử giải mã thực chất mối quan hệ của ba nước này. Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.

Bình luận về cuộc họp giữa Modi và Tập Cận Bình
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận của Tiến sĩ Jayadeva Ranade, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược Trung Quốc. trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ, về cuộc họp giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi Narendra và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra giữa tháng 10/2019.

Các ông Abe, Modi và Morrison cố gắng tăng cường quan  hệ với Tổng thống Trump, nhưng kết quả thì sao?
Giáo sư Purnendra Jain làm việc tại Khoa Nghiên cứu Châu Á, Đại học Adelaide, Australia viết về lý do các nhà lãnh đạo các nước chủ chốt ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nỗ lực tăng cường quan hệ cá nhân với Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp việc nhiều chính trị gia Mỹ kêu gọi Quốc hội nước này bắt đầu quá trình luận tội ông Trump cũng như hệ quả có thể có của các mối quan hệ này. Dưới đây là nội dung bài báo.

Mahatma Gandhi - Biểu tượng của ngoại giao công chúng Ấn Độ
Ngày 2/10/2019, thế giới kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông Mahatma Gandhi (2/10/1896 - 2/10/2019) - người đã dẫn dắt cuộc kháng chiến của nhân dân Ấn Độ giành độc lập, thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh. Được đánh giá là biểu tượng của phương châm “tư duy địa phương, hành động toàn cầu”, Mahatma Gandhi là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của đất nước sông Hằng được phát hành bộ tem kỷ niệm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.