cis_banner_final_en.png

Điều quan trọng là Ấn Độ không được nhượng bộ Trung Quốc
Tờ Hindustan Times số ra ngày 30/12/2021 đăng bài bình luận về quan hệ Ấn - Trung của Tiến sĩ Jayadeva Ranade, Chủ tịnh Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Trung Quốc (Ấn Độ), trong đó nhấn mạnh rằng trong triển vọng chiến lược năm 2021, Ấn Độ không được nhượng bộ Trung Quốc.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2020 và những triển vọng tương lai
Ấn Độ và Việt Nam cần xem xét thúc đẩy các dự án chung cũng như những công nghệ tiềm năng, lấy việc phát triển phần mềm lập trình và mã hóa tiên tiến hơn làm động lực để đưa quan hệ lên tầm cao hơn.

Phía sau thành công của những người Mỹ gốc Ấn
Nhiều người Mỹ gốc Ấn Độ vẫn chưa hiểu hết bối cảnh dẫn đến những thành công của họ khi bước vào cuộc sống trên đất Mỹ, và những mối quan hệ giữa người Mỹ gốc Ấn Độ với những nhóm khác không phải người da trắng.

“Canh bạc” của Ấn Độ với nước Anh hậu Brexit
Việc Ấn Độ mời Thủ tướng Anh Boris Johnson làm khách chính trong Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1/2021) cho thấy "sự hội tụ kinh tế và chiến lược ngày càng sâu sắc" giữa hai nước.

Ấn Độ đã đúng khi đặt cược vào Vương quốc Anh hậu Brexit
Lời mời của Ấn Độ dành cho Thủ tướng Anh Boris Johnson cho thấy sự hợp tác chiến lược và kinh tế sâu sắc hơn giữa Ấn Độ và Anh.

Ấn Độ thay Nga làm Chủ tịch BRICS giữa những thách thức gia tăng
Ấn Độ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của hiệp hội khu vực BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) từ ngày 1/1/2021. Quốc gia Nam Á tiếp quản vị trí này từ Nga để lãnh đạo tổ chức này với mong muốn đạt được những thành tựu trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo.

Cải cách nông nghiệp giải phóng nông dân Ấn Độ
Biểu tình nông dân Ấn Độ gần đây là do một bộ phận nông dân bị kích động dẫn đầu, với những luận điểm do bị tuyên truyền sai trái lừa bịp. Tầng lớp dân cày, người Đa-lít, và người nghèo không tham gia cuộc biểu tình này.

Tích hợp sâu hơn giữa các chính sách đối ngoại và quân sự là chìa khóa để đối phó với những thách thức của Ấn Độ
Ông Jaishankar gián tiếp đề cập đến những thách thức an ninh liên quan đến Pakistan và Trung Quốc cũng như những thách thức thường lệ liên quan đến đường biên giới dài và không gian hàng hải rộng lớn của Ấn Độ, và cho rằng, Ấn Độ nên dành “coi trọng an ninh cứng”.

Ấn Độ và Mỹ có những quan điểm khác nhau về một số vấn đề, nhưng mối quan hệ này có thể sẽ phát triển và nâng lên nhiều tầng nấc nữa...

Ấn Độ tăng cường cạnh tranh tại khu vực Nam Á
Ấn Độ tiếp tục triển khai các biện pháp và xem xét cách thức thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực Nam Á, nhất là Sri Lanka và Maldives, để cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc.