cis_banner_final_en.png

Những bài toán về mạng 5G của Ấn Độ
Mạng 5G, công nghệ Internet không dây thế hệ mới nhất, được coi là đích đến trước mắt của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Mạng 5G là vấn đề hàng đầu trong cuộc cạnh tranh địa chính trị và công nghệ đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei, đang thống trị thị trường và trở thành nhà cung cấp và sản xuất hàng đầu của công nghệ mới này.

Ấn Độ-Nhật Bản “cất cánh” với ngoại giao đường sắt
Trong bài viết đăng trên mạng lowyinstitute.org, nhà báo Aarti Betigeri nhấn mạnh rằng, Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống tàu cao tốc...

Nhật Bản ký kết hiệp định quân sự với Ấn Độ
Với việc ký kết hiệp ước này, nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ sẽ đạt được nhiều sức mạnh hơn hiện tại.

Hiệp định “siêu khu vực” vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - RCEP sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thủ tướng Modi phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc
Thủ tướng Modi phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, tháng 9/2020.

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn
Theo chuyên gia Dhruva Jaishankar trong bài viết cho Viện Chính sách Lowy (Australia), mối quan hệ Ấn Độ-Australia đã trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...

20 lãnh đạo truyền thông nổi tiếng của Ấn Độ
Theo một báo cáo gần đây của tờ Thời báo New York, Ấn Độ có thị trường truyền thông khổng lồ với hơn 17.000 tờ báo, 100.000 tạp chí và 178 kênh truyền hình.

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự “đánh cuộc” về tương lai
Ngày 15/9/2020, Ông Shivshankar Menon - Giáo sư thỉnh giảng về quan hệ quốc tế tại Đại học Ashoka - đã có bài bình luận đăng trên trang mạng eastasiaforum.org cho rằng, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.

Thỏa thuận 5 điểm có hóa giải nổi xung đột biên giới Trung - Ấn?
Đã có một cảm giác nhẹ nhõm khi ngoại trưởng hai nước Trung Quốc và Ấn Độ cùng nhau bước ra khỏi phòng họp ở thủ đô Moscow của Nga tuần trước.

Bất ngờ đằng sau Tuyên bố chung Ấn Độ-Trung Quốc
Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow (Nga) hôm 10/9/2020 đã gây bất ngờ khi không được dự đoán trước.