cis_banner_final_en.png

Nhật Bản và Ấn Độ nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật tại Biển Đông
Vấn đề Biển Đông thời gian gần đây tiếp tục được nhiều quốc gia dành sự quan tâm. Trong đó, Ấn Độ và Nhật Bản cũng đặc biệt thể hiện ý chí và quyết tâm cao trong việc thượng tôn luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Bài học cho Ấn Độ trong một thế giới bị chia rẽ: Làm thế nào không để tình bạn cũ cản trở tình bạn mới
Hai trích dẫn của nhà sử học Toynbee có liên quan đến các sự kiện hiện tại - các nền văn minh chết do tự sát, và phương Tây đã thực hiện 'hành động xâm lược không thể tha thứ' đối với các quốc gia không thuộc châu Âu.

Vì đâu quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ khó ‘phá băng’?
Thiếu vắng sự nhượng bộ trong vấn đề biên giới khiến chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Ấn Độ chưa thể tháo gỡ bế tắc quan hệ song phương.

Nhật Bản - Ấn Độ: Nâng tầm quan hệ, thu hẹp khoảng cách
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản là một nỗ lực nhằm nâng tầm quan hệ với Ấn Độ, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa hợp tác kinh tế và liên kết chính trị.

Chẳng phải Mỹ hay Nga, Ấn Độ theo đuổi lợi ích chiến lược của chính mình
Trong bài viết đăng trên Times of India ngày 18/3/2022, TS. S. D. Pradhan* nhận định rằng, kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, Ấn Độ áp dụng chính sách tiếp cận cân bằng vì lợi ích chiến lược của chính Ấn Độ.

Thông điệp Ấn Độ Mới trong kết quả bầu cử địa phương, tháng 3/2022
Người dân mong đợi chính phủ Ấn Độ sẽ có những ý tưởng và những mục tiêu có tính đột phá để đưa đất nước vững bước trên con đường tăng trưởng và phát triển.

Chiến tranh tại Ukraine tạo áp lực lên chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ
Ấn Độ có nguy cơ bị gạt sang một bên trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng phân cực.

Củng cố nền dân chủ toàn cầu và tại Ấn Độ
Trong suốt một thập kỷ rưỡi vừa qua, ngày càng có nhiều lo ngại trên toàn cầu về chất lượng dân chủ ở các quốc gia vốn được coi là áp dụng các nguyên tắc dân chủ và được điều hành bởi các chính phủ dân chủ.

Đã đến lúc Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông
Trong bài viết trên Asia Times, TS. Lakhvinder Singh* cho rằng, Ấn Độ cần đi đầu trong việc xây dựng một cơ chế an ninh tập thể mới ở Biển Đông.

Ấn Độ khẳng định tự chủ chiến lược trong xung đột Ukraine-Nga
Washington đã thất bại trong việc thúc đẩy Ấn Độ có lập trường chống lại Moscow trong cuộc đối đầu Mỹ-Nga đang diễn ra, trong đó Ukraine là nạn nhân của cả hai siêu cường.