cis_banner_final_en.png

Đại sứ Ấn Độ: Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền cảm hứng cho người dân Ấn Độ
Đại sứ Pranay Verma khẳng định, sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ấn Độ không quá lâu nhưng suy nghĩ, hành động của Người truyền cảm hứng cho người Ấn Độ.

Đàm phán biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: Thêm lần lỡ hẹn
Vòng đàm phán lần thứ 22 giữa Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề biên giới tại New Delhi ngày 21/12/2019 kết thúc mà không đạt kết quả cụ thể. Đâu là nguyên do của thực trạng bế tắc này?

Mặc cho Mỹ ra sức ve vãn, Ấn Độ vẫn tỏ ra “kén chọn”
Mỹ và Ấn Độ đều có nhu cầu kiềm chế sự phát triển nhanh chóng Trung Quốc, nhưng liệu Ấn Độ có âm thầm bắt tay Mỹ để bài xích nước này thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?

7 lý do Google đánh giá Ấn Độ tốt hơn Mỹ trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số
Trong một bức thư đề ngày 7/11/2019 do Mark Isakowitz, Phó Chủ tịch Google, phụ trách mối quan hệ với Chính phủ và Chính sách công của Mỹ và Canada, gửi tới Ủy ban Chính sách Dịch vụ Tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tập đoàn khổng lồ Google đề xuất với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ triển khai hệ thống thanh toán theo thời gian thực mô phỏng theo mô hình Giao diện Thanh toán Hợp nhất (UPI) của Ấn Độ.

Trong khi Ấn Độ vẫn hoài nghi, Mỹ tìm mọi cách lôi kéo
Mỹ coi Ấn Độ là “đồng minh tự nhiên” của của nước này và là điểm tựa quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đã đến lúc thiết lập lại mối quan hệ Ấn Độ và Anh
Chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử vừa qua ở Anh mang lại sự ổn định về chính sách của nước này liên quan đến Brexit. Ấn Độ cần thiết lập ngay mối quan hệ mới với nước Anh.

Từ “lấy ASEAN làm trung tâm” đến “lấy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương làm trung tâm”: Lộ trình chiến lược mới
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài nghiên cứu Từ “lấy ASEAN làm trung tâm” đến “lấy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương làm trung tâm”: Lộ trình chiến lược mới của tác giả Netajee Abhinandan, đăng trên tạp chí Kalinga Nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tác giả là Giám đốc của Viện nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kalinga, và hiện đang làm trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ravenshaw, Ấn Độ.

Tìm thấy tàu đổ bộ Mặt Trăng mất liên lạc của Ấn Độ
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hôm thứ Hai, 2/12/2019, cho biết đã tìm thấy tàu đổ bộ Vikram của Ấn Độ bị rơi xuống Mặt Trăng hồi tháng 9/2019.

Sundar Pichai: Sản xuất tại Ấn Độ cho toàn thế giới
Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Google, dưới sự điều hành của CEO Sundar Pichai, người Mỹ gốc Ấn Độ, mới đây đã đưa ra 20 ý tưởng dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ tại Ấn Độ để phục vụ thị trường toàn cầu.

Ấn Độ đối phó hợp lý với sự đe dọa từ mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài bình luận “Ấn Độ đối phó hợp lý với sự đe dọa từ mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan”. Bài viết này của học giả Jayadev Ranade, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Chiến lược Trung Quốc, New Delhi, Ấn Độ, đã được xuất bản trên tờ Thời báo Hindustan của Ấn Độ tháng 12/2019.