cis_banner_final_en.png

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Những xu hướng chính và “ứng xử” của ASEAN
ASEAN coi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với Đông Nam Á nằm ở trung tâm, là một trong những khu vực có tầm quan trọng chính trị, kinh tế và chiến lược nổi bật.

Sức mạnh mềm theo phong cách Modi
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Sức mạnh mềm theo phong cách Modi”, của tác giả Sabyasachi Biswal, học viên đại học O.P. Jindal Global University, Ấn Độ. Bài viết đã được xuất bản trên tạp chí Kalinga Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ, tháng 2/2020.

Từ “Nehru không liên kết” đến “Modi đa liên kết”
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài bình luận về chính sách đối ngoại của Ấn Độ “Từ Nehru không liên kết đến Modi đa liên kết”. Bài viết của tác giả Atul Bhardwaj, Khoa Chính trị quốc tế, Đại học Thành phố Luân Đôn, Anh, đã xuất bản trên Tuần san “Kinh tế Chính trị Ấn Độ”, tháng 1/2020.

Thủ tướng Ấn Độ khánh thành Triển lãm Quốc phòng DefExpo Ấn Độ 2020 tại Lucknow
Ngày 5/2/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành Triển lãm Quốc phòng DefExpo lần thứ 11 tại thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh. Đây là triển lãm quân sự, được tổ chức hai năm một lần của Ấn Độ, để thể hiện khát vọng của Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất quốc phòng toàn cầu.

Mỹ dao động trong vấn đề Kashmir
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Mỹ dao động trong vấn đề Kashmir”. Bài viết của GS Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru, đối tác thân thiết của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Bài đã được xuất bản trên tạp chí Kalinga Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ cương quyết hướng về phía Đông
Trung Quốc ngày càng mở rộng quan hệ với các nước láng giềng sát vách Ấn Độ khiến nước này sẽ phải gia tăng quan hệ với các nước Đông Nam Á và nhìn rộng ra là khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phân tích và góc nhìn của mạng Stratfor.

Những quốc gia nào đang tạo ra sự đa cực trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Những quốc gia nào đang tạo ra sự đa cực trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?”, của tác giả Monish Tourangbam, Khoa Địa chính trị và Quan hệ Quốc tế, Học viện Giáo dục Đại học Manipal (MAHE) Ấn Độ. Bài viết đã được Viện Nghiên cứu Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương Kalinga xuất bản tháng 1/2020.

Mối quan hệ đối tác Ấn Độ - Úc
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Mối quan hệ đối tác Ấn Độ - Úc”, của Tiến sĩ Rajeswari Pillai Rajagopalan, trưởng nhóm Nghiên cứu Chính sách Hạt nhân và Không gian, Quỹ Các nhà quan sát Ấn Độ (ORF). Bài viết đã được ORF xuất bản tháng 2/2020.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: 5 xu thế chính
Trong bức tranh tổng thể của đời sống chính trị quốc tế, năm xu thế chính đang nổi lên với gam màu khác nhau, tác động và chi phối mạnh mẽ đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương những năm vừa qua và trong tương lai gần.

Sundar Pichai: “Hy vọng tất cả các quốc gia sẽ cùng nhau tuân thủ các quy định về AI”
Sundar Pichai, CEO gốc Ấn Độ của công ty Google, nói: “Internet thực sự là một mặt hàng xuất khẩu. Ngay cả ở Ấn Độ, nếu chúng ta nói về YouTube, video do người Ấn Độ sáng tạo ra có khả năng thu hút người xem từ khắp nơi trên thế giới. Nền kinh tế kỹ thuật số thật tuyệt vời”. Pichai cho biết, ông luôn là người lạc quan về công nghệ, và đã có những trải nghiệm trực tiếp để hưởng lợi ích do công nghệ mang lại cho cuộc sống.