cis_banner_final_en.png

Năm thành viên nhóm BRICS tìm cách chống đại dịch COVID-19
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thúc giục Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi tham gia cùng với Bắc Kinh và “kiên trì với chủ nghĩa đa phương với hệ thống quốc tế dẫn đầu bởi Liên hợp quốc” và “bảo vệ cách tiếp cận tham vấn và hợp tác". Trung Quốc và bốn quốc gia này cùng tham gia nhóm BRICS.

Liệu Ấn Độ có thể trở thành công xưởng thế giới thay Trung Quốc?
Bang miền Bắc Uttar Pradesh của Ấn Độ đã thành lập một nhóm đặc trách kinh tế phụ trách thu hút những công ty có ý định rời khỏi Trung Quốc.

Phó Đô đốc Ấn Độ: Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật ở Biển Đông

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu: Với người dân Ấn Độ, hình ảnh Việt Nam luôn gắn với Hồ Chủ tịch!
“Trong tư tưởng và tình cảm của người dân Ấn Độ, hình ảnh Việt Nam luôn gắn với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh…”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người…

Quản trị toàn cầu ra sao trong đại dịch Covid-19?
Tới hôm nay, không một nơi nào trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi tai họa của đại dịch Covid-19. Hàng triệu người đã bị ảnh hưởng trên toàn thế giới, hàng trăm ngàn người đã mất mạng.

COVID-19 phơi bày sự phụ thuộc của Mỹ vào Ấn Độ
Những tổn hại hiện giờ trong chuỗi cung ứng hoạt chất dược phẩm có thể khiến Mỹ và các quốc gia khác rơi vào tình trạng thiếu thuốc, ngay trong trường hợp khẩn cấp nhất.

Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: vụ việc nhỏ, cảnh giác cao
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) trang bị dùi cui bằng đinh tán kim loại. Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ so với việc Trung Quốc triển khai nhiều máy bay trực thăng trong nhiều khu vực, tất cả đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ấn Độ trong trật tự thế giới Hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự thế giới hiện có. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chủ nghĩa tân cổ điển đã thống trị hệ thống quốc tế. Sự xuất hiện của toàn cầu hóa đã dẫn đến sự hội nhập của thế giới và tăng tốc độ du lịch và thương mại, điều này đã đánh giá lại các lý thuyết phổ biến trong quan hệ quốc tế. Covid-19 không chỉ dừng hoàn toàn tốc độ phát triển thương mại và du lịch mà còn đặt câu hỏi về sự lãnh đạo của Mỹ trong hệ thống quốc tế. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự xấu đi của mối quan hệ vốn đã có mâu thuẫn từ trước giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên đang đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc của vi-rút corona.

Vì một Ấn Độ tự lực
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa công bố gói kích thích kinh tế lên đến 20 nghìn tỷ rupee (tương đương 265 tỷ USD), một trong những gói cứu trợ quy mô lớn nhất thế giới, tương đương với khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ. Gói tài chính này được kỳ vọng sẽ giúp tái tạo nền kinh tế và hiện thực hóa chiến lược mới đưa Ấn Độ trở thành một nền kinh tế tự lực, tự cường.

Ấn Độ và Việt Nam - tâm điểm của nỗ lực chuyển dịch chuỗi sản xuất của Apple
Câu chuyện Apple chuyển bớt hoạt động sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam - giữa lúc giới phân tích nhận định đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc - đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới.