cis_banner_final_en.png

Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam: Mạnh mẽ và ngày càng bền chặt
Chia sẻ mối quan tâm chung là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Abe Shinzo - Người khổng lồ rời bỏ chính trường Nhật Bản
Bài viết trên trang mạng Rediff.com ngày 29/8 của Giáo sư Rajaram Panda, từng là nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng (IDSA) Ấn Độ và giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Reitaku, Nhật Bản.

Nội các Ấn Độ phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia để thực hiện Kỳ thi năng lực chung
Nội các Ấn Độ phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia (NRA), mở đường cho cải cách mang tính chuyển đổi trong quy trình tuyển dụng nhân viên làm việc cho Chính phủ trung ương

Cơ hội cho ASEAN khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận vấn đề Biển Đông
Sự thay đổi cách tiếp cận của Mỹ đối với các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là do các hoạt động gây hấn và chiến thuật bắt nạt liên tiếp của Trung Quốc đối với các nước láng giềng nhằm thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Mỹ tuyên bố chính sách “mềm mỏng” với Trung Quốc đã kết thúc. Ngày 13/7/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định, Chính phủ Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực này. Ngoài việc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết khu vực Biển Đông và coi những yêu sách này là “hoàn toàn phi pháp”; đáng chú ý đây là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố Chính phủ nước này đang điều chỉnh lập trường đối với các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, phù hợp với Phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA).

Thế giới mới cho Ấn Độ và Mỹ
Bất chấp cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19, các nhà đầu tư Mỹ vẫn xếp hàng đổ tiền vào tương lai kỹ thuật số của Ấn Độ. Hơn 2 tháng qua, Ấn Độ đã nhận được khoảng 20 tỷ USD đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ, trong đó phần lớn vào Jio - công ty điều hành mạng di động và dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất của Ấn Độ. Tất cả các hãng công nghệ nổi tiếng của Mỹ như Facebook, Google, KKR, Intel, Qualcomm, Silver Lake, General Atlantic Partners, Carlyle Group đã đưa ra các cam kết chắc chắn, lâu dài đối với thị trường Ấn Độ.

Ấn Độ cần chiến lược, ít sử dụng Mỹ trong mối quan hệ Trung - Ấn
Không lâu sau cuộc đụng độ gây chết người ở biên giới Trung - Ấn hồi giữa tháng 6/2020, các nhà quan sát đang cố gắng xác định hậu quả địa chính trị của vụ việc.

Người Mỹ gốc Ấn Độ với việc bà Kamala Harris tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ
Nhiều người Mỹ gốc Ấn rất vui mừng, nhưng nhiều người trong số họ vẫn đánh giá các ứng cử viên qua thái độ của ứng cử viện đó đối với Ấn Độ.

Tình hình Covid-19 tại Ấn Độ: Số người hồi phục nhiều hơn gấp 3 lần số ca dương tính
Theo Bộ Y tế Ấn Độ, tỷ lệ hồi phục tại Ấn Độ đang tăng cao, nhưng chúng ta vẫn cần thận trọng vì dịch bệnh vẫn lây lan nhanh.

Mối quan hệ quốc phòng Ấn Độ-Nhật Bản qua Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Modi-Abe
Tuy còn nhiều bất cập, mối quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản đang trở nên sâu sắc hơn khi đối mặt với một Trung Quốc hiếu chiến.

Lần đầu tiên Trump phát hành quảng cáo tranh cử nhằm vào người Mỹ gốc Ấn
Bà Kimberly Guilfoyle, Chủ tịch quốc gia của Ủy ban Tài chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết trong một mục nội dung đăng trên Twitter khi phát hành đoạn video quảng cáo nhằm vào người Mỹ gốc Ấn: “Nước Mỹ có mối quan hệ tuyệt vời với Ấn Độ và chiến dịch của chúng tôi nhận được sự ủng hộ to lớn từ những người Mỹ gốc Ấn!”