cis_banner_final_en.png

COVID-19 phơi bày sự phụ thuộc của Mỹ vào Ấn Độ
Những tổn hại hiện giờ trong chuỗi cung ứng hoạt chất dược phẩm có thể khiến Mỹ và các quốc gia khác rơi vào tình trạng thiếu thuốc, ngay trong trường hợp khẩn cấp nhất.

Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: vụ việc nhỏ, cảnh giác cao
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) trang bị dùi cui bằng đinh tán kim loại. Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ so với việc Trung Quốc triển khai nhiều máy bay trực thăng trong nhiều khu vực, tất cả đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ấn Độ trong trật tự thế giới Hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự thế giới hiện có. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chủ nghĩa tân cổ điển đã thống trị hệ thống quốc tế. Sự xuất hiện của toàn cầu hóa đã dẫn đến sự hội nhập của thế giới và tăng tốc độ du lịch và thương mại, điều này đã đánh giá lại các lý thuyết phổ biến trong quan hệ quốc tế. Covid-19 không chỉ dừng hoàn toàn tốc độ phát triển thương mại và du lịch mà còn đặt câu hỏi về sự lãnh đạo của Mỹ trong hệ thống quốc tế. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự xấu đi của mối quan hệ vốn đã có mâu thuẫn từ trước giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên đang đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc của vi-rút corona.

Vì một Ấn Độ tự lực
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa công bố gói kích thích kinh tế lên đến 20 nghìn tỷ rupee (tương đương 265 tỷ USD), một trong những gói cứu trợ quy mô lớn nhất thế giới, tương đương với khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ. Gói tài chính này được kỳ vọng sẽ giúp tái tạo nền kinh tế và hiện thực hóa chiến lược mới đưa Ấn Độ trở thành một nền kinh tế tự lực, tự cường.

Ấn Độ và Việt Nam - tâm điểm của nỗ lực chuyển dịch chuỗi sản xuất của Apple
Câu chuyện Apple chuyển bớt hoạt động sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam - giữa lúc giới phân tích nhận định đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc - đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Thủ tướng Ấn Độ họp trực tuyến với các Thủ hiến bang
Ngày 11/5/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp trực tuyến với Thủ hiến của tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ để thảo luận về tương lai của cuộc chiến chống lại COVID-19.

Liên hợp quốc ước đoán số trẻ sơ sinh sẽ tăng mạnh nhất ở Ấn Độ do phong tỏa trong đại dịch COVID-19
Liên hợp quốc cho biết, Ấn Độ sẽ có 20,1 triệu ca sinh, nhiều nhất thế giới, trong vòng chín tháng kể từ khi các cơ quan của Liên hợp quốc tuyên bố đại dịch.

Ba phóng viên Ấn Độ giành giải Pulitzer cho loạt ảnh về vùng Kashmir
Ba phóng viên ảnh Ấn Độ làm việc cho hãng tin Associated Press là Channi Anand, Dar Yasin và Mukhtar Khan đã được trao giải Pulitzer 2020, giải thưởng uy tín nhất về báo chí trên toàn cầu, trong hạng mục nhiếp ảnh. Họ đã giành được giải thưởng cho loạt ảnh chụp vùng Kashmir.

Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương: Cục diện đang dịch chuyển và sự đối lập trong chi tiêu quốc phòng
Nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, đặc biệt là Bộ Tứ (Quad) đang có những động thái chiến lược trước hành động gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. Covid-19 có tác động tới xu hướng này, đặc biệt là việc chi tiêu quốc phòng của các nước trong khu vực.

Thủ tướng Modi phát biểu tại Lễ kỷ niệm toàn cầu Vesak trực tuyến về Phật Đản
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ xin trân trọng giới thiệu Bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, tại Lễ kỷ niệm toàn cầu Vesak trực tuyến về Phật Đản ngày 07/05/2020.