cis_banner_final_en.png

Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc ngay trước khi Ấn Độ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kiện này là tình cờ hay có chủ ý? Thử giải mã thực chất mối quan hệ của ba nước này. Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.

Bình luận về cuộc họp giữa Modi và Tập Cận Bình
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận của Tiến sĩ Jayadeva Ranade, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược Trung Quốc. trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ, về cuộc họp giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi Narendra và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra giữa tháng 10/2019.

Các ông Abe, Modi và Morrison cố gắng tăng cường quan  hệ với Tổng thống Trump, nhưng kết quả thì sao?
Giáo sư Purnendra Jain làm việc tại Khoa Nghiên cứu Châu Á, Đại học Adelaide, Australia viết về lý do các nhà lãnh đạo các nước chủ chốt ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nỗ lực tăng cường quan hệ cá nhân với Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp việc nhiều chính trị gia Mỹ kêu gọi Quốc hội nước này bắt đầu quá trình luận tội ông Trump cũng như hệ quả có thể có của các mối quan hệ này. Dưới đây là nội dung bài báo.

Mahatma Gandhi - Biểu tượng của ngoại giao công chúng Ấn Độ
Ngày 2/10/2019, thế giới kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông Mahatma Gandhi (2/10/1896 - 2/10/2019) - người đã dẫn dắt cuộc kháng chiến của nhân dân Ấn Độ giành độc lập, thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh. Được đánh giá là biểu tượng của phương châm “tư duy địa phương, hành động toàn cầu”, Mahatma Gandhi là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của đất nước sông Hằng được phát hành bộ tem kỷ niệm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Phân tích chuyển đi đến Mỹ tháng 9/2019 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Chuyến công du đến Mỹ trong tháng 9/2019 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện, góp phần phá bỏ "ấn tượng chung" về truyền thống ngoại giao phòng thủ của Ấn Độ. Sau đây Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam về chuyến đi này.

Văn hoá, du lịch Việt Nam - Ấn Độ: Gà đẻ trứng vàng
Với đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam được đưa vào khai thác, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết ông đang kỳ vọng vào một thời kỳ phát triển mới đầy tiềm năng trong quan hệ văn hoá, kinh tế và du lịch giữa hai nước.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới
Theo Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma, Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Phía Đông của Ấn Độ, là đối tác chủ chốt của Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính sách láng giềng trước tiên của Ấn Độ trong môi trường địa chính trị khu vực đang thay đổi
Nhân dịp Chính phủ của Thủ tướng Modi kết thúc 100 ngày hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar khẳng định lại rằng, ưu tiên đầu tiên trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ vẫn là các nước láng giềng và nêu bật hai yếu tố trong chính sách “Các nước láng giềng trước hết” của nước này - thường xuyên tiến hành các cuộc trao đổi chính trị ở cấp cao và giúp đỡ các nước láng giềng nhỏ hơn. Ngoài các yếu tố đã nêu, cách tiếp cận với các nước láng giềng của Ấn Độ được dẫn dắt bởi chủ nghĩa thực dụng khi Delhi dàn xếp lại các ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực láng giềng của mình.

Mỹ - Ấn Độ - Nga: Tam giác năng động trong thập niên 2020
Thực tế địa chính trị trong thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI đã thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược lâu dài Ấn Độ - Nga tiến gần hơn đến Mỹ, trong khi Nga dấn sâu vào mối quan hệ chiến lược với Trung Quốc. Thập niên thứ hai của thế kỷ XXI tiếp tục chứng kiến Mỹ đẩy Ấn Độ về gần phía Nga hơn thông qua những hành động xoay trục chính trị trong chính sách của Mỹ ở Nam Á.

Bình minh mới trong mối quan hệ Ấn Độ - Nga
Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Modi đến Nga đầu tháng 9/2019 đã thành công trong việc tái thiết lòng tin và làm ấm lại mối quan hệ Ấn Độ - Nga vốn đã trở nên lạnh nhạt trong hai thập kỷ vừa qua. Gần đây, giai đoạn rắc rối dường như đã kết thúc. Ấn Độ cũng nhận ra giới hạn trong mối quan hệ với Mỹ. Mối quan hệ này đang trở nên trầm trọng hơn vì những hành vi khó đoán trước của Tổng thống Mỹ Trump.