cis_banner_final_en.png

Di sản thế giới: Thành Đỏ
Thành Đỏ, hay Pháo đài Đỏ (The Red Fort hay Lal Quila) tại thủ đô New Delhi là biểu tượng của quyền lực tối cao của Ấn Độ, nơi nguyên thủ quốc gia đọc diễn văn, nơi tổ chức những nghi lễ cấp quốc gia của Ấn Độ. Trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1958, Bác Hồ đã được Thủ tướng Ấn Độ Nehru chào đón tại Thành Đỏ. Thành Đỏ được xây dựng từ năm 1648 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2007.

Chìa khóa giúp Ấn Độ chống chọi sóng Covid-19 thứ ba
Tốc độ mở cửa kinh tế, năng lực giải trình tự gene virus và tốc độ tiêm chủng có thể quyết định khả năng Ấn Độ giảm thiểu sóng Covid-19 thứ ba.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong quân sự Trung Quốc
Khi sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, cả cường quốc lâu đời và cường quốc mới nổi đều bị ám ảnh bởi việc bảo đảm các lợi ích chiến lược. Do các công nghệ mới nổi như Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích trong an ninh, các quốc gia đang bận rộn tích hợp những công nghệ này vào hệ thống vũ khí của họ.

Ấn Độ ủng hộ trật tự dựa trên quy tắc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Hôm thứ Tư (16/6) thể hiện mối quan ngại của Ấn Độ về những thách thức an ninh trong lĩnh vực hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã kêu gọi một trật tự dựa trên quy tắc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở trên các tuyến đường thủy quốc tế bao gồm cả ở khu vực Biển Đông.

Di sản thế giới: đài quan sát thiên văn Jantar Mantar
Đài quan sát thiên văn Jantar Mantar ở thành phố Jaipur (được mệnh danh là thành phố hồng) bang Rajasthan, Ấn Độ, được xây dựng để theo dõi những biến chuyển thiên văn và đối chiếu với những dữ liệu thiên văn từ những nguồn khác.

Báo chí viết về Yoga ở Ấn Độ
Trong tiếng Phạn, Yoga có nghĩa là “thống nhất” (union). Loại hình Yoga phổ biến nhất trong thế giới phương Tây là hatha yoga, hay Yoga thể chất, thiên về hoạt động. Tại Ấn Độ, việc thực hành Yoga dựa trên triết lý toàn diện về con người cố gắng để hòa hợp bản thân với thế giới, bằng nhiều hình thức bao gồm thở, thiền và tập luyện thể chất. Yoga gắn với thực hành các asana (các tư thế). Chào mặt trời, tiếng Phạn gọi là tư thế surya namaskar, là bài tập Yoga phổ biến ở Ấn Độ.

Câu chuyện sử thi về tàu ngầm Ấn Độ

Di sản thế giới: tháp Qutub Minar
Tháp Qutub Minar là khu danh thắng giữa lòng thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Qutub Minar là kiệt tác của nghệ thuật Ấn-Hồi, được làm bằng đá sa thạch đỏ, được xây dựng từ đầu thế kỷ XIII và UNESCO ghi nhận là di sản thế giới từ năm 1993.

Dân chủ ở Myanmar và tình thế lưỡng nan của Ấn Độ
Chính sách của New Delhi đối với cuộc đấu tranh dân chủ ở nước láng giềng nên là gì? Liệu chúng ta có thể giữ im lặng khi các cấu trúc đang dần đối mặt với sự tuyệt diệt?

Di sản thế giới: Chùa Mahabodhi
Chùa Mahabodhi, hay còn gọi là chùa Chùa Mahabodhi thuộc huyện Gaya, thuộc tiểu bang Bihar, Ấn Độ. Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên và được UNESCO ghi nhận là di sản thế giới từ năm 2002.