cis_banner_final_en.png

Các tỉ phú Ấn Độ ra tay giúp nước
Sau khi Chính phủ Ấn Độ thông báo gói cứu trợ trị giá 22,5 tỷ USD để giúp những người nghèo nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19, các tỷ phú, doanh nhân, vận động viên thể thao và nghệ sĩ đã đồng loạt mở hầu bao tương trợ.

Diễn biến trên Biển Đông giữa đại dịch Covid-19
Vụ tàu cá Việt Nam bị chìm trên Biển Đông (Việt Nam) tuần đầu tháng 4/2020 là sự kiện rất đáng lưu ý trong những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhất là trong giai đoạn thế giới đang tập trung ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việt Nam và các đối tác chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp chống COVID-19
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand... khẳng định sẽ tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác để phòng chống COVID-19.

Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 2)
Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã phát triển vững chắc trong 20 năm qua và hiện hai nước đang hưởng thành quả, cùng chia sẻ lợi ích trong trao đổi thương mại và hợp tác công nghệ với nhau. Hai nước cũng đang trao đổi và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh theo phương châm “chậm mà chắc”.

Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 1)
Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã phát triển vững chắc trong 20 năm qua và hiện hai nước đang hưởng thành quả, cùng chia sẻ lợi ích trong trao đổi thương mại và hợp tác công nghệ với nhau. Hai nước cũng đang trao đổi và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh theo phương châm “chậm mà chắc”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và vấn đề an ninh trong đại dịch COVID-19
Thời gian cho hành động cấp nhà nước của từng nước riêng lẻ đã qua. UNSC cần phải xử lý vấn đề COVID-19 ngay lập tức và thúc đẩy cộng đồng toàn cầu hướng tới một phản ứng gắn kết xung quanh vấn đề an ninh quốc tế.

Ấn Độ và truyền thông trong khủng hoảng Covid-19
Đại dịch COVID-19 đang tàn phá toàn thế giới, gây áp lực nặng nề lên không chỉ các hệ thống y tế công cộng mà cả các hoạt động truyền thông. Khi phương tiện truyền thông xã hội là phương tiện chính để lan truyền và tiếp nhận thông tin, truyền thông trong khủng hoảng với các nhóm mục tiêu đa dạng trở thành chìa khóa trong việc đối phó với đại dịch.

Bang Kerala của Ấn Độ là một điểm sáng của thế giới trong đại dịch Covid-19
K.K. Shailaja là người đứng đầu bộ phận phụ trách lĩnh vực y tế trong Chính quyền Mặt trận Dân chủ Cánh tả ở Kerala, bang ở phía Tây Nam Ấn Độ, có dân số 35 triệu người. Vào ngày 25/1/2020, cô triệu tập một cuộc họp cấp cao để thảo luận về sự bùng phát của COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Điều khiến cô đặc biệt lo lắng là có rất nhiều học sinh của bang Kerala đang học ở Vũ Hán của Trung Quốc.

Nhà khoa học sáng chế bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Ấn Độ
Nhà khoa học Minal Dakhave Bhosale đã hoàn thành bộ dụng cụ xét nghiệm COVID đầu tiên của Ấn Độ chỉ một ngày trước khi nghỉ thai sản. Bà nói: “Đây là việc cần làm ngay. Tôi đã coi đây là một thử thách. Tôi phải phục vụ Tổ quốc của mình”.

Ấn Độ xoay trục sang Mỹ
Vào thời điểm mà phần lớn châu Á đang tự hòa giải với sự thống trị khu vực của Trung Quốc và gia tăng khoảng cách chính trị với Mỹ, Ấn Độ đang đi theo một cách khác để chuyển sang mối quan hệ đối tác ngày càng gần gũi hơn với Mỹ và nỗ lực hơn nữa để cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.