cis_banner_final_en.png

Chính sách kinh tế Modinomics của Ấn Độ và sự tác động tới cục diện châu Á - Thái Bình Dương (Phần 1)
Chính sách kinh tế Modinomics, sau hơn hai năm được triển khai, đã mang đến luồng sinh khí mới cho tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Ấn Độ cùng với quyết tâm tăng cường can dự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới thời Thủ tướng Narendra Modi có tác động mạnh mẽ tới quan hệ quốc tế, mang đến những chuyển động mới trong cục diện khu vực.

Đôi nét về vai trò của Ấn Độ trong cấu trúc an ninh khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương
Với nguồn tài nguyên phong phú, nhất là các nguồn năng lượng quý, hiếm; lại dung chứa nhiều quốc gia mới nổi (Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, Indonesia,…), trong một vài thập kỷ tới, khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương sẽ trở thành nơi hội tụ quan trọng nhất thế giới. Trong đó, Ấn Độ là một trong những quốc gia đang nổi lên với tiềm lực kinh tế, quân sự ngày càng lớn, có vai trò không nhỏ đối với cấu trúc an ninh khu vực.

Chiến lược bình ổn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng ODA
Ngày 23-2, trong báo cáo thường niên về Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), Chính phủ Nhật Bản cho biết có kế hoạch sử dụng các gói viện trợ cho các nước đang phát triển để thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Làm mới quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền Nga-Ấn Độ
Ngày 21/5/2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp cấp cao không chính thức đầu tiên ở thành phố Sochi của Nga. Cuộc gặp này là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tăng cường tình hữu nghị và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cũng như khu vực, theo đúng truyền thống trao đổi chính trị cấp cao giữa Ấn Độ và Nga.

Trật tự mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Động lực an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific). Khu vực này không chỉ có các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, mà còn là nơi chứng kiến những khoản chi tiêu quân sự và năng lực hải quân gia tăng nhanh nhất, sự cạnh tranh khốc liệt nhất về các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các điểm nóng chiến lược nguy hiểm nhất. Thậm chí có thể nói rằng, khu vực này là chìa khóa để đảm bảo an ninh toàn cầu.

Tứ giác kim cương: Nato của châu Á hay giấc mộng viển vông (Phần 2)
Mùa xuân năm 2017, khi Dhruva Jaishankar, nhà nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Viện Brookings (ở cả Washington D.C. và New Delhi), viết bài kêu gọi sự "hồi sinh" lại "Tứ giác Kim cương", ông không nghĩ mọi thứ sẽ bắt đầu thành hình vào mùa đông.

Tứ giác kim cương: Nato của châu Á hay giấc mộng viển vông (Phần 1)
Mùa xuân năm 2017, khi Dhruva Jaishankar, nhà nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Viện Brookings (ở cả Washington D.C. và New Delhi), viết bài kêu gọi sự "hồi sinh" lại "Tứ giác Kim cương", ông không nghĩ mọi thứ sẽ bắt đầu thành hình vào mùa đông.

Ấn Độ đẩy mạnh ngoại giao láng giềng
Chính sách đối ngoại “Láng giềng trước tiên” đang là điểm nổi bật trong cách tiếp cận ngoại giao của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Theo đó, Ấn Độ đã đặt mối quan hệ với các nước láng giềng lân cận là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng ở Iran và Trung Á
Ván cờ lớn giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã vươn đến vũ đài cạnh tranh giữa hai vương quyền trong thế kỷ XIX: Iran và Trung Á.

Ấn Độ vươn mình lớn mạnh: Điểm sáng kinh tế thế giới
Cộng hòa Ấn Độ là một quốc gia ở Nam Á, lớn thứ 7 về diện tích và lớn thứ hai về dân số với 1,31 tỷ người.