cis_banner_final_en.png

Địa chính trị Mỹ - Trung: từ chiến tranh thương mại đến đại dịch
Covid-19 là đại dịch lớn ảnh hưởng đến thế giới trong hai tháng qua. Tuy nhiên, thay vì hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này, hai nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cũng là hai siêu cường là Trung Quốc và Mỹ, lại đang đối đầu gay gắt, tạo nên nốt trầm trong địa chính trị thế giới. Điều này đang làm tình hình phức tạp hơn và khó đưa ra một giải pháp chung ứng phó với mối đe dọa toàn cầu này.

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trước quốc dân lần thứ 4 trong vòng 4 tuần để ứng phó với dịch Covid-19
Ngày 14/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tuyên bố gia hạn phong tỏa đến ngày 3/5/2020. Thời gian phong tỏa 21 ngày trước đó sẽ kết thúc vào đêm 14/4/2020.

Thủ tướng Ấn Độ họp với các Thủ hiến bang để lên chiến lược giải quyết COVID-19
Ngày 11/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp cầu truyền hình với các Thủ hiến của tất cả các bang để lên chiến lược trước cho việc giải quyết COVID-19.

Thủ tướng Ấn Độ họp với các vận động viên nổi tiếng
Theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, ngày 3/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp cầu truyền hình với các vận động viên thể thao nổi tiếng của Ấn Độ.

Các tỉ phú Ấn Độ ra tay giúp nước
Sau khi Chính phủ Ấn Độ thông báo gói cứu trợ trị giá 22,5 tỷ USD để giúp những người nghèo nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19, các tỷ phú, doanh nhân, vận động viên thể thao và nghệ sĩ đã đồng loạt mở hầu bao tương trợ.

Diễn biến trên Biển Đông giữa đại dịch Covid-19
Vụ tàu cá Việt Nam bị chìm trên Biển Đông (Việt Nam) tuần đầu tháng 4/2020 là sự kiện rất đáng lưu ý trong những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhất là trong giai đoạn thế giới đang tập trung ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việt Nam và các đối tác chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp chống COVID-19
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand... khẳng định sẽ tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác để phòng chống COVID-19.

Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 2)
Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã phát triển vững chắc trong 20 năm qua và hiện hai nước đang hưởng thành quả, cùng chia sẻ lợi ích trong trao đổi thương mại và hợp tác công nghệ với nhau. Hai nước cũng đang trao đổi và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh theo phương châm “chậm mà chắc”.

Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 1)
Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã phát triển vững chắc trong 20 năm qua và hiện hai nước đang hưởng thành quả, cùng chia sẻ lợi ích trong trao đổi thương mại và hợp tác công nghệ với nhau. Hai nước cũng đang trao đổi và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh theo phương châm “chậm mà chắc”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và vấn đề an ninh trong đại dịch COVID-19
Thời gian cho hành động cấp nhà nước của từng nước riêng lẻ đã qua. UNSC cần phải xử lý vấn đề COVID-19 ngay lập tức và thúc đẩy cộng đồng toàn cầu hướng tới một phản ứng gắn kết xung quanh vấn đề an ninh quốc tế.