cis_banner_final_en.png

Một chiếc giày của Mahatma Gandhi
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng trích đăng tùy bút "Một chiếc giày của Mahatma Gandhi"của GS TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương. Bài viết đã đăng trên Tạp chí Lý luận Chính trị và Truyền thông, số tháng 2/2016.

Ấn Độ - khắc nghiệt và thanh thản
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng trích đăng bút ký "Ấn Độ - khắc nghiệt và thanh thản" của GS TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương. Bài viết đã đăng trên Tạp chí Hồ sơ sự kiện, số 43, ngày 10-9-2008.

Giới thiệu chương 3 cuốn sách India Way
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bản dịch chương 3 cuốn sách Cách làm của Ấn Độ: Những chiến lược trong một thế giới bất định (India Way: Strategies for an Uncertain world), của tác giả S. Jaishankar, Ngoại trưởng Ấn Độ. Cuốn sách được xuất bản năm 2020.

Giới thiệu sách: “Triết học Ấn Độ - một cách tiếp cận mới” của Heinrich Zimmer
Trải bao thiên niên kỷ, mục đích cũng như nỗ lực của triết học Ấn Độ vẫn là tìm cách vén mở và hòa nhập vào ý thức – một quá trình luôn bị những sức mạnh của cuộc sống chống kháng và che giấu, hạn chế việc tìm hiểu và mô tả thế giới hữu hình.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham dự lễ giới thiệu sách  “Atmasiddhi Shastra- Sáu sự thật thiêng liêng của tâm hồn”
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã tham dự lễ giới thiệu sách Atmasiddhi Shastra - The Six Spiritual Truths of the Soul (Atmasiddhi Shastra - Sáu sự thật thiêng liêng của tâm hồn). Sự kiện do Trung tâm Văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức tại Hà Nội.

Mahabharata - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ
Trong kho tàng văn học dân gian Ấn Độ có hai bộ sử thi đồ sộ nổi tiếng thế giới là Ramayana và Mahabharata với từ 2 - 4 vạn khổ thơ mỗi bộ. Nếu như bộ Ramayana là câu chuyện về tình yêu, gia đình thì bộ Mahabharata kể về những cuộc chiến vương quyền gay gắt. Nhưng hơn thế, như tục ngữ Ấn Độ từng có câu: “Cái gì không tìm thấy ở trong Mahabharata thì cũng không thể tìm thấy được ở Ấn Độ”.

Giới thiệu cuốn sách Hind Swaraj
Cuốn sách Hind Swaraj bản tiếng Việt được TS Lê Thị Hằng Nga, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam dịch năm 2021. Mời các bạn tìm đọc.

Giới thiệu bài nghiên cứu “Những vấn đề trong mối quan hệ Trung-Ấn”
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài nghiên cứu của học giả Prashant Kumar Singh, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Á, Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar, New Delhi, Ấn Độ. Bài nghiên cứu có tiêu đề “Whatever Happened to Chindia”, do Trung tâm Châu Á xuất bản ngày 22/09/2021.

Giới thiệu chương 2 cuốn sách India Way
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bản dịch chương 2 cuốn sách Cách làm của Ấn Độ: Những chiến lược trong một thế giới bất định (India Way: Strategies for an Uncertain world), của tác giả S. Jaishankar, Ngoại trưởng Ấn Độ. Cuốn sách được xuất bản năm 2020.

Giới thiệu Sách Dẫn luận về ấn Độ giáo
Đây là một cuốn sách của tác giả Kim Knott và đã được chuyển ngữ bởi dịch giả Thái An và xuất bản bởi Nhà xuất bản Hồng Đức. Cuốn sách đưa ra cái nhìn khải quát về Ấn Độ giáo và vấn đề Ấn Độ giáo trong xã hội Ấn Độ đương đại.