cis_banner_final_en.png

Chủ quyền dữ liệu, cá nhân hóa dữ liệu và quyền riêng tư: Mối quan hệ Ấn Độ - Liên minh Châu Âu theo hướng số hóa trên nền tảng dữ liệu
Khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được nói tới lần đầu tiên trong một bản tuyên bố tầm nhìn của Nhật Bản, nhưng ngay sau đó, nó đã trở thành một chiến lược được Mỹ áp dụng. Ấn Độ trở thành một phần quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và tất cả những quốc gia vừa được nhắc tới ở trên đều là thành viên nhóm bộ tứ (Quad). Gần đây, có một “phiên bản châu Á” của Quad mới xuất hiện, gồm có Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand. Pháp và Đức cũng áp dụng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và điều này có nghĩa là bộ tứ hiện đang hình thành “phiên bản Đại Tây Dương”. Hiệu ứng lan truyền đã mang lại cho Quad “sự mở rộng liên lục địa”. Điều quan trọng cần nhớ là Pháp và Đức là những cường quốc từ thế chiến.

GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG TRUYỀN THÔNG Ở VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM HIỆN NAY
Trong những năm qua, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều thành tựu ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS), giúp cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho người dân, tạo ra bước chuyển biến rõ nét về nhận thức, đổi mới tư duy, khơi dạy ý chí phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ổn định chính trị, giữ gì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa đạt hiệu quả, tỷ lệ người được tiếp nhận thông tin chính thống chưa cao, vẫn còn một số người chưa nghe và nói được tiếng phổ thông… Vì vậy, cần phải nghiên cứu làm rõ thực trạng và đề xuất hệ thống giải pháp nhằm tăng cường truyền thông, xây dựng cuộc sống giàu đẹp, văn minh ở vùng DTTS.

Mahatma Gandhi – con người đa văn hóa
Sự gần gũi của ông với phương Đông và phương Tây đã mang lại kết quả. Sự cởi mở về trí tuệ đã giúp ông sống theo lý tưởng của mình.

Mối quan hệ Ấn Độ-Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên: New Delhi mở các kênh truyền thông với Bình Nhưỡng
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài nghiên cứu “Mối quan hệ Ấn Độ-Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên: New Delhi mở các kênh truyền thông với Bình Nhưỡng”. Bài do Tác giả Prashant Kumar Singh gửi tới Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Bài viết đã được đăng trên tạp chí Tầm nhìn chiến lược (Strategic Vision) số 46.

Giới thiệu sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”, xuất bản tháng 9/2020. Lời giới thiệu của PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Bài học của Mahatma Gandhi cho phong trào xã hội ngày nay
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu Bài tham luận “Từ Hành trình muối tháng 3 đến Thứ sáu cho tương lai: Bài học của Mahatma Gandhi cho phong trào xã hội ngày nay”. Bài tham luận của TS Mạch Lê Thu, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Ảnh hưởng của Mahatma Gandhi đến thời đại của chúng ta”, ngày 25/9/2020.

Phát biểu khai mạc Hội thảo "Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta"
Phát biểu khai mạc Hội thảo "Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta" của đồng chí Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ngày 25/9/2020.

Chính phủ Ấn Độ quản lý báo chí và truyền thông phòng chống Covid-19
Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Ấn Độ đã có nhiều sáng kiến để quản lý thông tin trên báo chí, hạn chế tin sai, đẩy lùi tin giả, nhằm trấn an dư luận, góp phần kiềm chế sự lây nhiễm của vi rút; mặt khác, vẫn đảm bảo thực hành quyền tự do ngôn luận - nét đặc trưng của nền dân chủ có quy mô lớn nhất thế giới. Bài viết sau đây phân tích năm sáng kiến tiêu biểu do Chính phủ Ấn Độ đưa ra để quản lý báo chí và truyền thông trong phòng chống đại dịch tại Ấn Độ.

Vai trò của Hồ Chí Minh trong Cách mạng Tháng Tám Việt Nam
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam cận đại. Cách mạng Tháng Tám không chỉ đánh dấu sự chấm dứt của chế độ thực dân và thoái vị của chế độ quân chủ, mà còn là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất của nền độc lập Việt Nam và thành lập nước cộng hòa dân chủ cộng sản. Người lãnh đạo đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện mục tiêu thời đại đó là Hồ Chí Minh, được dân tộc Việt Nam trìu mến gọi là Bác Hồ.

Năng lực không gian của Ấn Độ: Lập kế hoạch cho phát triển đại nhảy vọt
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) được thành lập năm 1969 đã đi đầu trong cuộc cách mạng nghiên cứu khám phá vũ trụ ở Ấn Độ. Mới đây, vào ngày 24/6/2020, Chính quyền của Thủ tướng Modi đã mở cửa lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ cho khu vực tư nhân và chấp thuận sự tham gia của khu vực tư nhân trong toàn bộ các hoạt động vũ trụ.