cis_banner_final_en.png

Tinh thần nhân đạo trong tác phẩm Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh
“Ở Nhật ký trong tù không có những từ đao to búa lớn, không có vẻ hùng hồn bên ngoài… Đây là một tập thơ xác thực, chân thành và có sức thuyết phục sâu sắc. Đó là một bước tiến mới của nền nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Nền nghệ thuật đã mở ra tầm rộng lớn chưa từng thấy và tính đa dạng của hình tượng người cách mạng”.

Bác Hồ: Biểu tượng của những người cùng khổ
Ngày 19 tháng 5 hằng năm, chúng ta cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta kỷ niệm sinh nhật của người đã khuất núi từ lâu vào năm 1969 trong khi kịch bản thế giới về chính trị kinh tế đã thay đổi mạnh mẽ kể từ ngày đó.

COVID-19 tăng áp lực và cơ hội cho Quad
Trước khi Chính phủ Ấn Độ phong tỏa toàn quốc từ ngày 25 tháng 3 năm 2020, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã tham gia một cuộc điện đàm với đại diện của một số quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam hội nhập với ASEAN và là đối tác đáng tin cậy trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao lần thứ 36 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 6/2020.

Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN: sự chuẩn bị cho thập kỷ mới
ASEAN dưới sự chủ trì của Việt Nam đã chuẩn bị một dự thảo đánh giá giữa kỳ về Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Trong đó, ASEAN đánh giá các kết quả đã đạt được, và đưa ra mốc thời gian khả thi để nâng cao hiệu quả và chất lượng thực hiện từ nay đến năm 2025. Ba trụ cột mà ASEAN đã dự tính là an ninh chính trị, cộng đồng kinh tế và văn hóa xã hội cần nhiều cam kết và kế hoạch hành động gắn kết để hoàn thành mục tiêu của Cộng đồng ASEAN trong một khung thời gian xác định.

Ngoại giao COVID-19: Vai trò mạnh mẽ của Việt Nam trong khu vực
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Ngoại giao COVID-19: Vai trò mạnh mẽ của Việt Nam trong khu vực”. Bài viết của tác giả Tiến sĩ Gitanjali Sinha Roy, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Ấn Độ. Bài viết do tác giả gửi riêng cho Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Chương trình phát thanh của Thủ tướng Ấn Độ với chủ đề “Cuộc chiến chống vi rút corona đã trở thành cuộc chiến vì loài người”
“Mann Ki Baat” là chương trình phát thanh trực tiếp hằng tháng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, phát sóng đều đặn từ năm 2014 đến nay. Trong chương trình “Mann Ki Baat” số thứ 64, ngày 26/4/2020, Thủ tướng Modi đã nói về cuộc chiến chống vi rút corona. Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu toàn văn chương trình này.

Chính quyền cấp cơ sở Ấn Độ trong cuộc chiến chống COVID-19
Trong khi COVID-19 tàn phá thế giới, chúng ta vẫn còn chưa hiểu biết nhiều về sự lây lan của căn bệnh này ở vùng nông thôn và đô thị đông đúc của Ấn Độ. Quan trọng hơn, chính quyền cấp cơ sở ở Ấn Độ xử lý dịch bệnh như thế nào? Ấn Độ sẽ đi theo một quỹ đạo tương tự, hoặc thậm chí tồi tệ hơn Trung Quốc, Ý và Iran? Điều đó có nghĩa gì ở một đất nước 1,3 tỷ dân, thường được mô tả là kém phát triển và còn bất ổn, với hệ thống y tế cơ sở kém và thiếu rất nhiều nhân lực ngành y tế?

Trump “xoay trục sang châu Á” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Những động thái “xoay trục sang châu Á” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra sân khấu chính trị mới cho sự giao lưu giữa các nền văn minh. Bài bình luận này thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không phản ánh quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

BIMSTEC và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Vai trò của công nghệ trong phát triển khu vực
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu báo cáo “BIMSTEC và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Vai trò của công nghệ trong phát triển khu vực”, của tác giả Soumya Bhowmick và Pratnashree Basu, Quỹ người quan sát Ấn Độ (ORF), xuất bản tháng 3/2020. Bản dịch Tiếng Việt của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, tháng 3/2020. Nguồn: https://www.orfonline.org/research/bimstec-and-the-fourth-industrial-revolution-the-role-of-technology-in-regional-development-62429/