cis_banner_final_en.png

Chủ trương của Trung Quốc đối với căng thẳng Ấn Độ và Pakistan
Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc chủ trương hỗ trợ giải quyết vấn đề xích mích giữa hai quốc gia hàng xóm Pakistan và Ấn Độ.

Ấn Độ: Đảng Quốc đại bầu bà Sonia Gandhi làm chủ tịch lâm thời
Việc bà Sonia trở thành Chủ tịch lâm thời diễn ra trong bối cảnh nội bộ INC (Đảng Quốc đại) không đồng thuận về việc chọn một nhà lãnh đạo không thuộc dòng họ Gandhi.

Ấn Độ kêu gọi Pakistan xem xét lại việc hạ cấp quan hệ ngoại giao
Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ Ấn Độ "lấy làm tiếc" về quyết định trên của Pakistan, đồng thời kêu gọi Islamabad xem xét lại để các kênh ngoại giao thông thường này giữa hai nước đảm bảo được duy trì.

Mỹ mở rộng vai trò tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến thăm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào tuần tới, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tìm cách mở rộng vai trò an ninh, kinh tế và quản lý của Mỹ tại khu vực này.

Pakistan quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ
Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp cấp cao do Thủ tướng Imran Khan chủ trì ngày 7/8/2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản ứng về thông tin này.

Sushma Swaraj - cựu Ngoại trưởng Ấn Độ & thành viên tích cực của BJP - qua đời

Ấn Độ thử thành công tên lửa đất đối không phản ứng nhanh QRSAM
Tên lửa QRSAM được bắn từ một bệ phóng di động tại bãi thử ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, có tầm bắn từ 25-30 km, được trang bị thiết bị điện tử chống phá sóng từ radar của máy bay.

Ấn Độ muốn tiếp tục hợp tác dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông
Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar ngày 2/8/2019 khẳng định lập trường chung với Việt Nam về duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông khi gặp Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại Bangkok.

Ấn Độ bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho khu vực Kashmir
Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Hàng nghìn người Ấn Độ rời Kashmir do báo động về an ninh
Phần lớn trong khoảng 20.000 tín đồ Hindu hành hương, du khách Ấn Độ và hơn 200.000 người lao động đang rời khỏi khu vực Kashmir sau khi chính quyền địa phương khuyến cáo về các mối đe dọa khủng bố.