cis_banner_final_en.png

Ấn Độ xây dựng 44 tuyến đường chiến lược dọc biên giới với Trung Quốc
Các báo cáo chi tiết của dự án (DPR) cho các tuyến đường nhằm mục đích huy động quân đội, đã được đệ trình lên Ủy ban Nội các của Thủ tướng Narendra Modi về An ninh để phê duyệt.

Ấn Độ đề xuất nhóm phát triển chung trong cuộc đối thoại đầu tiên với khu vực Trung Á
Ngày 13/1/2019, Ấn Độ đề xuất thành lập “Nhóm phát triển Ấn Độ - Trung Á” tại cuộc đối thoại Ấn Độ - Trung Á với sự tham gia của Afghanistan được tổ chức tại Samarkand. Điều này có thể cho phép Delhi mở rộng dấu ấn của mình ở khu vực giàu tài nguyên nằm trong bối cảnh sự xâm nhập trên quy mô lớn của Trung Quốc, và chống khủng bố hiệu quả bao gồm ở cả Afghanistan.

Nga, Ấn Độ có kế hoạch tiếp tục phối hợp nỗ lực chung trong nhiều lĩnh vực
TASS ngày 9/1/2019 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và Ấn Độ có kế hoạch tiếp tục phối hợp các nỗ lực chung như là một phần của BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ,Trung Quốc và Nam Phi) và các định dạng quốc tế khác.

Ấn Độ, Mỹ bàn thảo về tiến trình hòa bình ở Afghanistan
Ngày 10/1/2019, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đã gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Việt Nam dự Đối thoại Raisina, bàn về thiết lập trật tự thế giới mới
Tối 8/1/2019, Đối thoại Raisina lần thứ 4, hội nghị địa chính trị, địa kinh tế đa phương thường niên, đã khai mạc tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược
Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho biết, lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu.

Ấn Độ tiếp quản các hoạt động một phần cảng Chabahar ở Iran
Ngày 07/1/2019, Chính phủ Ấn Độ công bố rằng, Ấn Độ đã tiếp quản các hoạt động của một phần của cảng Chabahar ở Iran. Việc tiếp quản đánh dấu lần đầu tiên Ấn Độ vận hành một cảng bên ngoài lãnh thổ của mình.

Thách thức Đại Tây Dương của Ấn Độ
Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Chính quyền Trump và thỏa thuận Brexit có thể đặt ra nhiều thách thức hơn trong năm nay (2019).

Giới chức Ấn Độ và Afghanistan thảo luận về hợp tác an ninh
Giới chức Ấn Độ và Afghanistan sẽ thảo luận về tình hình ở Afghanistan và tìm kiếm giải pháp tăng cường hợp tác an ninh, bao gồm cả việc cung cấp các trang thiết bị quân sự, trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Nam Á bị chiến tranh tàn phá này.

Ấn Độ chuẩn bị lắp đặt hơn 500 trạm không gian ở các nước láng giềng
Ấn Độ sẽ lắp đặt 5 trạm không gian lớn và hơn 500 trạm nhỏ ở các quốc gia láng giềng là Bhutan, Nepal, Maldives, Bangladesh và Sri Lanka.