cis_banner_final_en.png

Bắc Kinh rút binh sĩ, căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hạ nhiệt?
Ngày 9/6, Hindustans Times dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, Trung Quốc đang rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực Galwan thuộc vùng Đông Ladakh và giảm bớt quân số tại khu vực hồ Pangong, nơi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn 1 tháng qua.

Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước
Ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah tuyên bố, Ấn Độ không chùn bước trước sự “giễu võ giương oai” của Trung Quốc và New Delhi sẽ không nhượng bộ bất kỳ ai làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và niềm tự hào dân tộc.

Ấn Độ dồn sức đối ngoại nhắm mục tiêu đối phó Trung Quốc
Ấn Độ tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động đối ngoại bất chấp dịch Covid-19.

Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán biên giới ở cấp tướng
Cuộc đàm phán quân sự ở cấp tướng giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên quan tới căng thẳng biên giới kết thúc ngày 6/6/2020 mà chưa có kết quả cụ thể.

Ấn Độ bắt kẻ chủ mưu đường dây gián điệp nghi dính líu Pakistan
Ấn Độ thông báo đã bắt giữ được kẻ chủ mưu của đường dây chiêu mộ gián điệp cho tình báo Pakistan, nhằm thu thập thông tin về tàu chiến của New Delhi.

Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí giải quyết hòa bình đối với căng thẳng trên biên giới
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 7/6/2020 cho biết, trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự sẵn có để giải quyết tình hình tại các khu vực dọc biên giới giữa hai nước.

Trung Quốc điều vũ khí gì tới biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng?
Giới chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đã triển khai nhiều vũ khí tân tiến tới khu vực biên giới nhằm phô diễn khả năng và gửi cảnh báo tới Ấn Độ.

Ấn Độ - ASEAN gắn kết chặt chẽ
Đây là nhận định của các học giả tham gia hội thảo trực tuyến “Gắn kết thương mại và địa chính trị Ấn Độ - ASEAN” do Tổ chức Nghiên cứu chính sách và trao quyền (SPRE) có trụ sở tại New Delhi tổ chức với các diễn giả đến từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Lào cùng nhiều đại biểu đến từ Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mỹ...

Trung Quốc khẳng định tình hình tại biên giới với Ấn Độ vẫn ổn định
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 1/6/2020 cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

Trung Quốc, Ấn Độ đưa vũ khí hạng nặng đến khu vực tranh chấp
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang di chuyển các thiết bị và vũ khí hạng nặng như pháo binh và xe chiến đấu đến các căn cứ gần khu vực tranh chấp ở phía Đông Ladakh - Ấn Độ.