cis_banner_final_en.png

Ấn Độ-Nhật Bản-Mỹ thảo luận về hợp tác an ninh, kết nối hạ tầng
Cuộc gặp ba bên giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản-Mỹ-Ấn Độ tập trung thảo luận về cách thức hợp tác của 3 nước đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở, ổn định và dựa trên luật lệ.

Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cùng nỗ lực tăng cường ổn định chiến lược
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, nước này cùng với Trung Quốc và Ấn Độ có lập trường tương đồng về hầu hết các vấn đề toàn cầu và đang cùng nỗ lực để tăng cường sự ổn định chiến lược.

Lãnh đạo Ấn Độ và Mỹ thảo luận một loạt vấn đề song phương
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng song phương và toàn cầu như Iran, thương mại, quốc phòng và mạng viễn thông 5G.

Ấn Độ chi 10 tỷ USD để Mỹ xóa trừng phạt S-400
Lo ngại Mỹ Mỹ trừng phạt bằng đạo luận CAATSA vì mua S-400 Triumph của Nga, Ấn Độ đã chi 10 tỷ USD mua vũ khí Mỹ.

Hãng hàng không IndiGo công bố đường bay thẳng Kolkata-Hà Nội
Hãng hàng không IndiGo của Ấn Độ đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến nhiều triển vọng nhất và hãng này dự kiến sẽ bắt đầu triển khai đường bay thẳng Kolkata-Hà Nội từ ngày 3/10/2019.

Mỹ hướng tới tăng cường quan hệ chiến lược với Ấn Độ
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ hướng tới việc tăng cường quan hệ chiến lược với Ấn Độ trong chuyến công du tới New Dehli tuần tới, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng thời gian qua.

Ấn Độ thành lập Bộ Thủy lợi để đối phó với khủng hoảng nguồn nước
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cho rằng, những cách thức bảo tồn nguồn nước truyền thống đang dần mất tác dụng bởi các hồ, ao đang bị san lấp để xây dựng nhà ở.

Ấn Độ mở rộng phạm vi chính sách Hành động Phía Đông trong nỗ lực thiết lập lại quan hệ với Nga
Ấn Độ dường như đang mở rộng phạm vi chính sách Hành động Phía Đông (Act East) của mình nhằm thu hút các nền kinh tế tăng trưởng cao ở Đông Nam Á, và đưa Nga vào phạm vi chính sách này. Động thái này dường như nhằm trấn an Moscow rằng, khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực.

Ấn Độ quan ngại về tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc
Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri tuyên bố mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc có thể trở thành vấn đề nhạy cảm chính trị đối với Ấn Độ nếu không được giải quyết.

Mỹ trình dự luật đưa Ấn Độ ngang hàng với các nước đồng minh NATO
Hai nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ đã trình một đạo luật lên Thượng viện, nhằm tìm kiếm sửa đổi quan trọng trong Đạo luật Xuất khẩu kiểm soát vũ khí để đưa Ấn Độ ngang hàng với NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Israel, Australia, New Zealand và Hàn Quốc liên quan đến việc bán các mặt hàng quân sự công nghệ cao.