cis_banner_final_en.png

Hội thảo kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Ấn Độ
Ngày 17/12/2018, tại Trường nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru (JNU), Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Đại học JNU tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 60 năm Người thăm chính thức Ấn Độ (1958-2018).

Chiến lược liên kết quân sự giúp Ấn Độ có thể kiềm tỏa Trung Quốc
Dù quan hệ giữa 2 nước láng giềng Ấn Độ - Trung Quốc đang dần tốt hơn, nhưng giới chuyên gia cho rằng, việc New Delhi bắt tay với những cường quốc quân sự lớn như Mỹ và Nga là động thái nhằm kiềm tỏa sức ảnh hưởng và tính toán chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ bắt tay Nga, Mỹ
Các chuyên gia cho rằng, hàng loạt mối quan hệ quân sự mở rộng của Ấn Độ với cả Nga, Mỹ và các đồng minh có thể đối trọng Trung Quốc.

Ấn Độ - Pháp đánh giá kỹ lưỡng các khía cạnh của quan hệ song phương
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 15/12/2018 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, đang ở thăm nước này, thảo luận về các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc hy vọng việc nối lại các cuộc tập trận quân sự Trung - Ấn sẽ tạo động lực cho mối quan hệ song phương
Ngày 10/12/2018, Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng, việc nối lại các cuộc tập trận quân sự giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu vào ngày 11/12/2018 sẽ tạo động lực và mang lại kết quả tốt đẹp cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Ấn Độ lần đầu triển khai thiết bị cứu hộ tàu ngầm tại biển sâu
Ngày 12/12/2018, Hải quân Ấn Độ độ đã hạ thủy hệ thống cứu hộ tàu ngầm tại vùng biển sâu (DSVR) tại xưởng đóng tàu hải quân Dockyard, thành phố Mumbai, bang Maharashtra.

Tiêm kích Su-30 Ấn Độ thử tên lửa diệt hạm nhanh nhất thế giới
Một máy bay Su-30MKI của không quân Ấn Độ lần đầu phóng thành công tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos-A.

Ấn Độ tiếp tục thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V
Truyền thông Ấn Độ đưa tin ngày 10/12/2018, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-V do nước này tự chế tạo.

Ấn Độ: Bất cập ngân sách cho giáo dục đại học
Trong khi đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội như giáo dục là một điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của một quốc gia, chi tiêu của chính phủ về giáo dục ở Ấn Độ, tính theo phần trăm GDP, đã giảm từ 3,1% trong năm 2012 - 2013 xuống còn 2,4% trong 2015 - 2016, với mức tăng biên tới 2,7% trong dự toán ngân sách cho 2017 - 2018. Đó là những con số được Amit Kapoor, Chủ tịch Viện Năng lực cạnh tranh của chính phủ Ấn Độ, dẫn từ kết quả khảo sát kinh tế quốc gia niên khóa tài chính 2017 - 2018.

Hải quân Ấn Độ sẽ đóng mới 56 tàu chiến và tàu ngầm
Hôm 3/12/2018, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Sunil Lanba cho biết, Hải quân Ấn Độ đang xem xét đóng mới 56 tàu chiến và tàu ngầm, đồng thời trong quá trình đưa vào sử dụng tàu sân bay thứ ba.