cis_banner_final_en.png

Ấn Độ chưa trả lời đề xuất tái gia nhập RCEP
Ngày 15/5/2020 là thời hạn trả lời của Ấn Độ đối với đề xuất mới về việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 15/5/2020 đã chỉ ra rằng, các quan ngại toàn cầu hậu đại dịch Covid-19 hiện nay cùng với vấn đề Trung Quốc trong RCEP đã củng cố thêm lập trường của Ấn Độ trong việc từ chối tái gia nhập hiệp định này.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối thân tình Việt Nam - Ấn Độ
Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), báo The Times of India (Ấn Ðộ) đã đăng tải bài viết ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và công sức của Người trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Ðộ. Báo Sức khỏe & Ðời sống trích đăng bài viết này.

Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Mỹ khẩn trương chuyển giao trực thăng săn ngầm cho Ấn Độ
Chính phủ Ấn Độ và Mỹ đang gấp rút xúc tiến việc chuyển giao các máy bay trực thăng săn ngầm của Mỹ cho Hải quân Ấn Độ, đến mức phía Mỹ thậm chí từ bỏ một số máy bay trực thăng trong kho của mình để thúc đẩy việc giao hàng diễn ra vào đầu năm sau.

Hải quân Ấn Độ sẽ có phi đội trực thăng chống ngầm hiện đại
Nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ đã nhận được hợp đồng của Bộ Quốc phòng nước này để sản xuất 21 trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk cho Hải quân Ấn Độ.

Những cảnh sát “đầy tớ của nhân dân” ở Ấn Độ trong dịch COVID-19
Không chỉ giúp đỡ, chia sẻ với người dân trong dịch bệnh, không ít cảnh sát Ấn Độ đang hằng ngày phải lao vào cuộc chiến chống dịch dù họ chưa từng được đào tạo cho việc này.

Tiêm kích Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
Không quân Ấn Độ triển khai tiêm kích Su-30MKI đến khu vực Ladakh sát Trung Quốc sau khi phát hiện trực thăng quân sự Bắc Kinh bay gần biên giới.

Ấn Độ mở lại có hạn chế mạng lưới đường sắt từ ngày 12/5/2020
Bộ Đường sắt Ấn Độ cho biết, sẽ từng bước nối lại các dịch vụ vận tải hành khách với 15 tàu chạy từ Delhi đến Mumbai, Chennai, Bengaluru, Kolkata và các thành phố lớn khác từ ngày 12/5/2020.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp “gõ cửa”
Việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể là “điểm bùng phát” trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc, cũng như trong vấn đề an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Giữa đại dịch Covid-19, Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ gần LAC, dư luận nói gì?
Những hành động của Trung Quốc nhằm vào Ấn Độ trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn đang có chiều hướng phức tạp phản ánh rõ nét thái độ cứng rắn của Bắc Kinh và có nguy cơ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.