cis_banner_final_en.png

Thủ tướng Ấn Độ N.Modi điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Điều này đánh dấu cuộc trò chuyện đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ Modi với người đồng cấp mới của Nhật Bản. Ông Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vào tháng trước do các vấn đề sức khỏe.

Thủ tướng Modi: Vai trò nổi bật hơn của Ấn Độ trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Đợi đến bao giờ?
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mạnh mẽ kêu gọi trao cho New Delhi một vai trò nổi bật hơn trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cơ quan ra quyết sách cao nhất của tổ chức toàn cầu này.

Bộ Tứ tái khẳng định cam kết về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Bộ Tứ, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia, tái khẳng định cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng và bao trùm, dựa trên các giá trị và nguyên tắc chung.

4/5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an ủng hộ Ấn Độ gia nhập, G4 'ra tay' thúc đẩy cải cách
Ngày 23/9/2020, nhóm các nước G4 gồm Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức đã ra tuyên bố chung kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán dựa trên văn bản trong một khung thời gian cố định để cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ).

Báo Trung Quốc nói gì về tam giác Nga-Trung-Ấn?
Trong một bài viết đăng trên “Thời báo Hoàn Cầu”, Tổng biên tập Hồ Tích Tiến khẳng định, Nga đang đóng vai trò hòa giải xung đột biên giới giữa Trung-Ấn.

Ấn Độ - Nga thảo luận khả năng phát triển vaccine Covid-19
Chính phủ Ấn Độ đang thảo luận với phía Nga khả năng hai nước cùng hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại nước này.

Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến tiếp bước Abe trong quan hệ đối tác với Ấn Độ
Ông Yoshihide Suga, người được bầu làm Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản vào ngày 16/9/2020, trên nhiều phương diện là một bản sao chính sách của người tiền nhiệm - Shinzo Abe - và dự kiến thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ấn Độ, Hoa Kỳ ký tuyên bố ý định (SOI) thúc đẩy đối thoại về hợp tác công nghệ quốc phòng
Phía Lầu Năm Góc cho biết: Tuyên bố này nhằm tăng cường đối thoại giữa Ấn Độ và Mỹ về hợp tác công nghệ quốc phòng bằng cách theo đuổi kế hoạch chi tiết về một số dự án cụ thể.

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương
Mỹ đã ký một thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng với Maldives nhằm tăng cường hỗ trợ duy trì hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ, Nhật Bản ký kết hiệp định hậu cần quân sự chung
Sau nhiều năm đàm phán, Ấn Độ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép quân đội hai nước tiếp cận các căn cứ của nhau để hỗ trợ hậu cần, đây là một bước phát triển quan trọng diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sức mạnh quân đội Trung Quốc trong khu vực.