cis_banner_final_en.png

Tòa Tối cao Ấn Độ bác yêu cầu ngừng triển khai luật mới về quốc tịch
Tòa án Tối cao Ấn Độ khẳng định sẽ xem xét những yêu cầu phản đối Luật quốc tịch sửa đổi, mà người biểu tình cho là vi phạm Hiến pháp của Ấn Độ, trong phiên tòa ngày 22/1/2020.

Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới
Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị quyết tâm tăng cường nỗ lực để đạt được giải pháp công bằng, hợp lý và cùng có thể chấp nhận cho vấn đề này.

“Ấn Độ không tham gia RCEP có lợi cho những khu vực dễ bị tổn thương”
Bộ Công Thương Ấn Độ cho biết, để đảm bảo các lợi ích của ngành công nghiệp và người nông dân Ấn Độ trong các FTA, Ấn Độ đã thể hiện thành công lập trường của mình trong RCEP.

Ấn Độ chi mạnh tháo gỡ tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp
Ấn Độ đang đứng trước cuộc khủng hoảng nước kéo dài và nghiêm trọng nhất trong lịch sử do cầu vượt cung, có nguy cơ tác động tới sản lượng nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế của nước này.

Cuộc chạy đua tự sản xuất vũ khí của Ấn Độ và Trung Quốc
Trung Quốc và Ấn Độ có chung quan điểm rằng “phải có công nghiệp quốc phòng hùng mạnh” để trở thành cường quốc tại châu Á.

Khủng hoảng hành tây ở Ấn Độ
Tại Ấn Độ, hành tây được coi là một loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn gia đình của người dân nước này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Ấn Độ đang phải đối mặt với một trở ngại lớn, khi mà giá hành tăng rất mạnh, gây khó khăn cho người tiêu dùng, đồng thời tạo ra một cuộc khủng hoảng hành tây gây ảnh hưởng đến cả giới chính trị.

Không nghi ngờ nữa, Ấn Độ rất quan tâm đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Lần đầu tiên, Ấn Độ tổ chức hai cuộc đối thoại kênh 1.5 liền nhau và theo các chủ đề tương đồng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ấn Độ - Việt Nam cam kết duy trì an ninh và ổn định ở Đông Nam Á
Theo Trung tướng Bedi, hiện hai nước đang có không gian rộng lớn để hai bên tăng hợp tác hơn nữa và Ấn Độ muốn nâng mối quan hệ song phương với Việt Nam lên một tầm cao mới vì sự phát triển và thịnh vượng chung.

60 năm cây bồ đề Ấn Độ được trồng tại chùa Trấn Quốc
Tối 22/12/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trao tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh cây bồ đề và được trồng tại chùa Trấn Quốc (1959 - 2019). Sự kiện ngoại giao nhân dân này được sự phối hợp giữa Đại sứ quán Ấn Độ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.

Biểu tình lan rộng, Ấn Độ phải ban lệnh giới nghiêm, cắt Internet
Các cuộc biểu tình phản đối luật nhập tịch mới dựa trên tôn giáo của Ấn Độ tiếp tục lan rộng trong ngày 19/12/2019 buộc Chính quyền New Delhi phải ban bố lệnh giới nghiêm diện rộng và cắt Internet tại một số bang.