cis_banner_final_en.png

Tổng thống Nga thăm Ấn Độ củng cố quan hệ đối tác chiến lược
Ngày 4/10/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ và tham dự cuộc gặp thượng đỉnh thường niên Nga - Ấn lần thứ 19.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Ấn Độ quyết chi hơn 5 tỷ USD mua 'rồng lửa' S-400 của Nga
Một quan chức Chính phủ Ấn Độ ngày 27/9/2018 xác nhận: "Ủy ban Nội các về an ninh Ấn Độ (CCS) hôm 26/9/2018 đã phê chuẩn thương vụ mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá 5,43 tỷ USD".

Nga và Ấn Độ sẽ ký những thỏa thuận quân sự trị giá gần 10 tỷ USD
Theo báo The Hindu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 4/10/2018 đã đến New Delhi để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Ấn thường niên lần thứ 19, trong đó hai bên có thể sẽ chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận quân sự trị giá tổng cộng gần 10 tỷ USD.

Hình ảnh tàu khu trục của Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị Việt Nam
Ngày 27/9/2018, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã cập cảng Sài Gòn của Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức.

Ấn Độ tin tưởng vị thế vượt trội của liên minh năng lượng ISA
Ngày 2/10/2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự đoán Liên minh Năng lượng Mặt Trời quốc tế (ISA) do Ấn Độ dẫn đầu nhằm khai thác hiệu quả năng lượng Mặt Trời sẽ có thể thay thế Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Mỹ coi Ấn Độ là "đồng minh thân cận nhất"
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 6/9/2018 đã "coi Ấn Độ" là đối tác quốc phòng chính của Mỹ khi tuyên bố Washington đang nâng cấp quan hệ quốc phòng với Ấn Độ lên mức ngang với những đồng minh thân cận nhất.

Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Trong hai ngày 14-15/7/2018, tại Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội Ấn Độ (ICSSR) ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ, diễn ra cuộc "Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Những vấn đề & thách thức".

“Giải mã” chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ D. Trump
Trong cuộc gặp với các phóng viên tại Mỹ ngày 2/4/2018, ông Alex Wong, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, đã giải thích về khái niệm Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng từng được Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu của ông tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Chuyên gia nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ
Một báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ tăng ngân sách quốc phòng năm 2018 và phần lớn trong số đó sẽ được chi cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ấn Độ dọn đường cho thương vụ mua tàu Nga trị giá 2,2 tỷ USD
Trang mạng The Economics Times của Ấn Độ ngày 17/9/2018 đưa tin, Chính phủ nước này đã dọn đường cho thương vụ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình trị giá 2,2 tỷ USD của Nga.