cis_banner_final_en.png

Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý và Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đã đồng chủ trì kỳ họp Tham khảo Chính trị lần thứ 10 và Đối thoại Chiến lược lần thứ 7 giữa hai nước.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II
Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiến hành bay thử mẫu chế thử máy bay không người lái độ cao trung bình, thời gian bay dài Rustom-II tại trường thử Challakere.

Việt Nam chủ trì cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN - Ấn Độ
Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN - Ấn Độ lần thứ 20 đã diễn ra tại Hà Nội từ 5-6/4/2018. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ. Hội nghị lần này do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran.

Ấn Độ tiến gần tới việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga
Ngày 5/4/2018, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman đang thăm Moskva để hoàn thành việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, trong một thỏa thuận vũ khí sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Tân Thủ tướng Nepal Sharma Oli chọn Ấn Độ cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên
Ngày 6/4/2018, tân Thủ tướng Nepal Sharma Oli đã tới Ấn Độ trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày.

Đối thoại ba bên Ấn, Nhật, Mỹ lần thứ chín
Kết nối, chống khủng bố và tự do hàng hải là những vấn đề được thảo luận trong cuộc họp ba bên Ấn Độ - Nhật Bản - Hoa Kỳ lần thứ chín tổ chức tại New Delhi vào ngày 4/4/2018.

“Giải mã” chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump
Hai yếu tố chính góp phần hình thành khái niệm Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump là “tự do” và “mở rộng” nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của toàn khu vực.

Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán về các con sông chảy qua biên giới
Sau hai ngày thảo luận, quan chức cấp cao Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ thông tin thủy văn nhằm quản lý các con sông xuyên biên giới trong trường hợp khẩn cấp.

Nhật Bản và Ấn Độ tiến hành đối thoại chiến lược lần thứ chín
Ngày 29/3/2018, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj đã bắt đầu vòng đối thoại chiến lược song phương lần thứ chín tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Ấn Độ tuyên bố nghiêm túc về việc không phổ biến hạt nhân
Ngày 22/3/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, Ấn Độ xem xét vấn đề không phổ biến hạt nhân rất nghiêm túc, nước này không tin vào “bom bẩn”, không giống như một số quốc gia láng giềng.