cis_banner_final_en.png

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Chiều ngày 03/01/2018, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ thông qua kế hoạch mua tên lửa Barak từ Israel
Ngày 2/1/2018, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố đã thông qua đề xuất mua tên lửa Barak từ Israel và loại bom dẫn đường có độ chính xác từ Nga với tổng số 171,4 tỷ Rupee. Các đề xuất trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman thông qua.

Ấn Độ và Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân lần thứ 27
Ấn Độ và Pakistan đã trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân của mỗi bên theo một thỏa thuận nhằm ngăn chặn cả hai bên tấn công các cơ sở của nhau.

Khai trương phòng sách Việt Nam - Hồ Chí Minh đầu tiên ở New Delhi
Ngày 29/12/2017, tại Thư viện Ban thư ký trung ương thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã chính thức khai trương phòng sách Việt Nam - Hồ Chí Minh. Đây là phòng sách đầu tiên của Việt Nam ở New Delhi từ trước tới nay.

Thủ tướng Modi điện đàm cùng lãnh đạo cộng sản K. P. Oli của Nepal
Ngày 21/12/2017, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo cộng sản và nhiều khả năng sẽ là Thủ tướng tương lai của Nepal, ông Khadga Prasad Sharma Oli, đồng thời chuyển thông điệp chúc mừng chiến thắng của Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất (CPN-UML). Ông Modi cũng có cuộc nói chuyện cùng ông P K Dahal Prachanda, lãnh đạo Maoist và là đồng minh chính trị của ông Oli.

Người Ấn Độ tuyến bố tham gia vào danh sách "cường quốc Mặt Trăng"
Ấn Độ đang lên kế hoạch đưa thiết bị thăm dò đổ bộ lên Mặt Trăng, lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này, vào năm 2018.

Ấn Độ giúp huấn luyện lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc
Một đội đào tạo di động của Quân đội Ấn Độ đã tới Việt Nam để giúp đào tạo cho các phi công Việt Nam về các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ấn Độ tung con bài chiến lược ngăn chặn Trung Quốc
Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường sự hiện diện về quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ đáp lại bằng việc khởi động tiến trình đóng 6 tàu ngầm hạt nhân nhằm gia tăng khả năng tấn công.

Google X đưa mạng internet nhanh tới vùng Andhra Pradesh, Ấn Độ
Google X, là một bộ phận thuộc Công ty mẹ Google Alphabet và là công ty chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ thử nghiệm nhằm mục đích đưa Internet tốc độ cao tới các khu vực của Andhra Pradesh. Google X đang thực hiện dự án Loon sử dụng các khinh khí cầu để truyền Internet. Đối với dự án ở Andhra, công ty đã ký Biên bản ghi nhớ MoU với chính quyền bang Andhra Pradesh để thiết lập trung tâm phát triển tại Visakhapatnam và tạo ra một mạng internet tốc độ cao đặc biệt không cần cáp.

Ấn Độ hướng tới thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ với ASEAN
Chiều 13/12/2017, Hội nghị về 25 năm quan hệ đối tác Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do Quỹ quốc tế Kalinga tổ chức đã diễn ra tại khách sạn Taj Mahal ở trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ.