cis_banner_final_en.png

Nga, Ấn Độ có kế hoạch tiếp tục phối hợp nỗ lực chung trong nhiều lĩnh vực
TASS ngày 9/1/2019 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và Ấn Độ có kế hoạch tiếp tục phối hợp các nỗ lực chung như là một phần của BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ,Trung Quốc và Nam Phi) và các định dạng quốc tế khác.

Ấn Độ, Mỹ bàn thảo về tiến trình hòa bình ở Afghanistan
Ngày 10/1/2019, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đã gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Việt Nam dự Đối thoại Raisina, bàn về thiết lập trật tự thế giới mới
Tối 8/1/2019, Đối thoại Raisina lần thứ 4, hội nghị địa chính trị, địa kinh tế đa phương thường niên, đã khai mạc tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược
Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho biết, lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu.

Ấn Độ tiếp quản các hoạt động một phần cảng Chabahar ở Iran
Ngày 07/1/2019, Chính phủ Ấn Độ công bố rằng, Ấn Độ đã tiếp quản các hoạt động của một phần của cảng Chabahar ở Iran. Việc tiếp quản đánh dấu lần đầu tiên Ấn Độ vận hành một cảng bên ngoài lãnh thổ của mình.

Thách thức Đại Tây Dương của Ấn Độ
Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Chính quyền Trump và thỏa thuận Brexit có thể đặt ra nhiều thách thức hơn trong năm nay (2019).

Giới chức Ấn Độ và Afghanistan thảo luận về hợp tác an ninh
Giới chức Ấn Độ và Afghanistan sẽ thảo luận về tình hình ở Afghanistan và tìm kiếm giải pháp tăng cường hợp tác an ninh, bao gồm cả việc cung cấp các trang thiết bị quân sự, trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Nam Á bị chiến tranh tàn phá này.

Ấn Độ chuẩn bị lắp đặt hơn 500 trạm không gian ở các nước láng giềng
Ấn Độ sẽ lắp đặt 5 trạm không gian lớn và hơn 500 trạm nhỏ ở các quốc gia láng giềng là Bhutan, Nepal, Maldives, Bangladesh và Sri Lanka.

Facebook thuê các công ty công nghệ Ấn Độ ngăn chặn tin giả
HCL Technologies, Wipro và Tech Mahindra là ba công ty công nghệ thông tin (IT) của Ấn Độ được Facebook thuê theo dạng gia công theo dõi, phân tích và kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Ngoài ra, cũng theo tờ báo trên, Facebook còn đang đàm phán để mở rộng đối tác tham gia hoạt động kiểm duyệt nội dung với hai công ty IT khác cũng của Ấn Độ là Accdvisor và Genpact.

Ấn Độ dự kiến thực hiện 32 sứ mệnh không gian trong năm 2019
Mạng tin Times Now ngày 2/1/2019 dẫn lời Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), ông Kailasavadivoo Sivan, cho biết, nước này có kế hoạch thực hiện 32 sứ mệnh không gian trong năm 2019.