cis_banner_final_en.png

Thủ tướng Ấn Độ lọt tốp 10 nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới
Báo The Indian Express ngày 5/11/2015 dẫn công bố mới đây của tạp chí hàng đầu của Mỹ Forbes cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đứng thứ 9 trong số 10 nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới năm 2015 do tạp chí này bình chọn.

Ấn Độ và Indonesia thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược
Ngày 3/11/2015, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Indonesia-Ấn Độ, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đang ở thăm Indonesia, cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới gần 20 tỷ USD/năm và trong tương lai còn nhiều cơ hội để nâng cao hơn nữa mức kim ngạch này.

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Nepal và Ấn Độ
Căng thẳng có chiều hướng leo thang tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Nepal sau khi ngày 2/11/2015, cảnh sát Nepal đã nổ súng vào đám đông người biểu tình đang tìm cách phong tỏa chốt kiểm soát tại đây, khiến một công dân Ấn Độ thiệt mạng.

Tàu chiến INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ cập cảng Philippines
Mạng tin NDTV của Ấn Độ cho biết tàu chiến INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Manila ngày 2/11/2015 trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi và hợp tác với Hải quân Philippines.

Nga là đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng của Ấn Độ
Ngày 2/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar đang ở thăm Moskva đã ký bản ghi nhớ về phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

Ấn Độ đánh thuế khí thải với xe tải khi lưu thông trong thủ đô
Nhằm cải thiện chất lượng không khí tại thủ đô bị coi là ô nhiễm bậc nhất trên thế giới, ngày 1/11/2015, Chính quyền thành phố New Delhi (Ấn Độ) bắt đầu thực hiện việc đánh thuế khí thải đối với tất cả các loại xe tải và xe thương mại.

Ấn Độ thử thành công tên lửa BrahMos từ tàu khu trục mới
Hãng tin PTI đưa tin, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có tầm bắn 290km ngày 1/11/2015 được phóng đi từ tàu khu trục tàng hình mới nhất của Hải quân Ấn Độ INS Kochi và tên lửa này đã đánh trúng mục tiêu là một chiếc tàu cũ ở Biển Arập.

Ấn Độ thông qua Hợp đồng Quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga
Mạng tin Quốc phòng Ấn Độ ngày 28/10/2015 cho biết, Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua hai hợp đồng mua sắm quốc phòng lớn với Nga trị giá khoảng 800 triệu USD, bao gồm việc mua các máy bay vận tải và 150 xe tăng thế hệ mới.

Ấn Độ nỗ lực cạnh tranh chỗ đứng của Trung Quốc ở Lục địa đen
Bắt đầu từ ngày 26/10/2015, thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ đón tiếp hàng chục nguyên thủ quốc gia châu Phi nhân một Hội nghị Thượng đỉnh hiếm hoi giữa "Lục địa đen" và cường quốc Nam Á này.

Ấn Độ - Nga thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực quốc phòng song phương
Mạng tin quốc phòng Ấn Độ ngày 21/10/2015 cho biết, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar sẽ đến Moskva vào tháng tới để đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ về Hợp tác kỹ thuật quân sự (IRIGCMTC), dự kiến được tổ chức vào ngày 2/11/2015.